Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

สุนัขพันธุ์เล็กต้องการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยจริงหรือ?

การออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสมต่อสุนัขแต่ละสายพันธุ์ จะทำให้สุขภาพของพวกเขาแข็งแรง

อ่าน 6488 ครั้ง

การออกกำลังกายของสุนัขพันธุ์เล็ก


       ในแต่ละวันสุนัขล้วนต้องการการออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง ... แล้วสุนัขพันธุ์เล็กล่ะ พวกเขาต้องการการออกกำลังกายน้อยลงตามขนาดตัวหรือไม่?  ซึ่งในความเป็นจริงแล้วขนาดของสุนัขไม่มีผลต่อปริมาณการออกกำลังกาย หากขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ อายุ และ สุขภาพร่างกายของพวกเขา  

     ตัวอย่างเช่น แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย ที่มีความตื่นตัว พลังงานสูง ถ้าไม่ได้รับการออกกำลังกายด้วยการพาไปวิ่ง หรือ ทำกิจกรรม จะส่งผลให้พวกเขามีพฤติกรรมก้าวร้าว ทำลายข้าวของ ไม่เชื่อฟังคำสั่ง ยากต่อการควบคุม แต่ในทางกลับกัน สุนัขพันธุ์ใหญ่อย่าง มาสทิฟฟ์ จะกลับตรงกันข้ามกับสุนัขพันธุ์เล็ก การพาออกเดินเล่นไม่กี่ก้าว ก็อาจเพียงพอแล้วที่จะทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย สุขภาพกายและใจแข็งแรง

     ซึ่งวิธีหนึ่งในการดูว่าสุนัขของตัวเองได้รับการออกกำลังกายเพียงพอหรือไม่นั้น สามารถสังเกตได้จากพฤติกรรมหลังการออกกำลังกายของสุนัข เช่น ถ้ากลับมาบ้านแล้ว เห็นว่าเขานอนพัก หรืองีบหลับ แสดงว่าพวกเขาไม่ต้องการการออกกำลังกายเพิ่ม แต่ถ้าพวกเขาไม่มีท่าทีอ่อนเพลีย ไม่อยู่นิ่ง ไม่มีการพัก ยังคงเดินไปมาทั่วบ้าน แสดงว่าพวกเขายังต้องการการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมอยู่นั่นเองการออกกำลังกายที่เหมาะสมของสุนัขพันธุ์เล็ก


สุนัขพันธุ์เล็ก-ออกกำลังกาย     อันที่จริงแล้ว การมีสนามหญ้าเล็กๆ หน้าบ้าน หรือมีพื้นที่รอบบ้านเพียงเล็กน้อย ให้ผู้เลี้ยงกับเจ้าตัวเล็กได้วิ่งเล่น หาเกมสนุกๆ เช่น เล่นลูกบอล หรือวิ่งคาบของ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการออกกำลังกายของสุนัขพันธุ์เล็ก หรือถ้าที่บ้านมีสัตว์เลี้ยงหลายตัว ไม่ว่าจะสุนัข หรือ แมว พวกเขาก็สามารถชวนกันวิ่งเล่น หากิจกรรมต่างๆ ทำได้ตลอดวัน ไม่รู้สึกเบื่อหน่าย

     อย่างไรก็ตาม การเล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในบ้านก็ไม่อาจสามารถทดแทนการพาเดินออกกำลังกายได้ ผู้เลี้ยงยังคงจำเป็นต้องพาสุนัขพันธุ์เล็กของตัวเองเดินออกกำลังกายนอกบ้านเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากการพาเดินออกกำลังกายไม่ได้เป็นแค่การทำให้สุขภาวะทางร่างกายของสุนัข (และของเรา) แข็งแรงเท่านั้น หากยังเป็นการช่วยเสริมสร้างสุขภาวะทางจิตอีกด้วย เพียงแค่ผู้เลี้ยงพาสุนัขเดินเล่นไม่กี่เมตร ปล่อยให้พวกเขาเดินดมโน่นนี่ ได้เห็นสิ่งต่างๆ หรือได้ฟังเสียงสิ่งที่อยู่รอบข้าง ก็เป็นการช่วยบริหารประสาทสัมผัสต่างๆ ตามสัญชาตญาณของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อารมณ์เย็นลง มีความสุขุม สามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ดีขึ้น และที่สำคัญการพาสุนัขเดินออกกำลังกายเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่ผู้เลี้ยงกับสุนัข อีกทั้งเป็นการพัฒนาฝึกทักษะการเข้าสังคมให้แก่พวกเขาอีกด้วย
 


ประโยชน์จากการพาสุนัขพันธุ์เล็กออกกำลังกาย


     ไม่ว่าผู้เลี้ยงจะพาสุนัขตัวน้อยออกกำลังกายด้วยวิธีใด การทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน คือสิ่งสำคัญมากที่สุด การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้มีร่างกายที่แข็งแรง และยังช่วยให้สุนัขมีความสุข ด้วยเหตุนี้เอง การออกกำลังอย่างเพียงพอจึงส่งผลให้สุนัขรู้สึกดีขึ้น หลับสบายขึ้น มีวุฒิภาวะทางอารมณ์มากขึ้น พฤติกรรมดีขึ้น และนำไปสู่ความสุขของผู้เลี้ยงในท้ายที่สุด

บทความอื่นๆ

 • เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อพาสุนัขพันธุ์เล็กไปเที่ยวนอกบ้าน

  การเตรียมตัวสุนัขตัวน้อยให้พร้อมก่อนเดินทางจะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และช่วยให้การเดินทางราบรื่น

 • จริงหรือไม่? ที่สุนัขพันธุ์เล็กมักเสี่ยงเป็นโรคได้ง่าย

  ปัญหาสุขภาพและโรคประจำสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เล็กที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม และควรป้องกันให้ทันท่วงที

 • สุนัขพันธุ์เล็กกับพันธุ์ใหญ่เล่นกันอย่างไรให้สนุกทั้งคู่

  หมดปัญหาทุกการเล่นของน้องหมา พันธุ์ไหนๆ ก็สนุกและมีความสุขได้

 • จะอยู่ร่วมกับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างไร? ถ้าต้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์

  ถึงสุนัขพันธุ์เล็กจะสามารถอยู่ในพื้นที่แคบได้ แต่ก็ควรดูแลสุขภาพกายใจให้ถูกวิธี

 • ขนาดของชามอาหารส่งผลต่อพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์เล็ก จริงหรือ?

  ขนาดภาชนะใส่อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กมีผลต่อพฤติกรรมการกินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 • ฝึกพุดเดิ้ลทอยอย่างไร? เพื่อไม่ให้เมารถ

  อาการเมารถของสุนัขสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา