Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

ทำไม? ปัญหาฟันของสุนัขพันธุ์เล็กถึงสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต!

สุขภาพฟันของสุนัขพันธุ์เล็กหากดูแลไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียถึงสุขภาพร่างกาย

อ่าน 7391 ครั้ง

ปัญหาช่องปากและฟัน


      สุนัขพันธุ์เล็กหลายสายพันธุ์อย่างเช่น ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟัน เนื่องจากพวกเขามีขากรรไกรเล็ก จึงทำให้ฟันน้ำนมที่ขึ้นมาเบียดเแน่นมากจนเกินไป ไม่สามารถหลุดออกมาได้เมื่อถึงเวลาหลุดของฟันน้ำนม ส่งผลเกิดการหมักหมมของเศษอาหาร และเกิดคราบแบคทีเรียบนผิวฟัน นำไปสู่โรคปริทันต์ หรือโรคเหงือกอักเสบ (Periodontal Disease) ได้ในท้ายที่สุด ซึ่งถ้าหากปล่อยเอาไว้นาน ไม่ได้รับการรักษา แบคทีเรียก็จะกระจายไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ เป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและไตได้ในเวลาต่อมา ด้วยเหตุนี้เองการดูแลสุขภาพฟันของสุนัขพันธุ์เล็ก จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีเทคนิคการดูแลสุขภาพฟันให้กับสุนัขพันธุ์เล็ก


แปรงฟันสุนัข


     ผู้เลี้ยงควรดูแลเรื่องอาหารของพวกเขาเป็นพิเศษ แนะนำว่าควรให้สุนัขกินอาหารแห้ง เพราะสามารถช่วยในการขัดฟัน ทำให้ฟันสะอาด สุขภาพฟันแข็งแรง แต่ถ้าปกติผู้เลี้ยงให้สุนัขกินอาหารเปียก ก็ให้ลองผสมอาหารแห้งให้พวกเขากินดู จากนั้นจึงค่อยๆ ลดปริมาณอาหารเปียกลง เพิ่มอาหารแห้งมากขึ้น หรือผู้เลี้ยงอาจลองหาขนมเพื่อช่วยในการขัด ทำความสะอาดฟันให้พวกเขาแทะกินเล่นก็สามารถทำได้

     ควรแปรงฟันให้สุนัขอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผู้เลี้ยงควรใช้แปรงสีฟันแบบสวมนิ้วแปรงให้กับสุนัข โดยให้เลือกปลอกนิ้วที่พอดีกับนิ้วของคุณ เพื่อช่วยลดการกระทบกระเทือนกับเหงือกสุนัขขณะแปรงฟัน นอกจากนี้ แปรงสีฟันแบบสวมนิ้วยังมีพื้นผิวของแปรงที่ออกแบบมาให้ขัดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ส่วนยาสีฟันผู้เลี้ยงควรใช้ยาสีฟันสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยง ไม่ควรใช้ยาสีฟันของคน เพราะทำให้เกิดฟองได้ง่ายมากกว่า และอาจเป็นอันตรายต่อสุนัขถ้าพวกเขากลืนเข้าไป

     นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงควรพาสุนัขไปตรวจสุขภาพฟัน สอบถามสัตวแพทย์ว่ามีวิธีการดูแลฟันของสุนัขพันธุ์เล็กเป็นพิเศษอย่างไร

     การหาของเล่นที่ค่อนข้างแข็งไว้สำหรับให้สุนัขกัดแทะก็เป็นการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่เหงือกและฟันของพวกเขา ซึ่งผู้เลี้ยงสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ตามอินเทอร์เน็ตหรือร้านขายผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงใกล้บ้าน อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ไม่ควรซื้อขนาดที่ใหญ่เกินไป หรือแข็งเกินไปสำหรับฟันของพวกเขา เพราะอาจทำให้ฟันแตกหักได้ ผู้เลี้ยงจึงต้องตรวจดูให้แน่ใจก่อนว่าทั้งของเล่นที่เอาไว้สำหรับให้สุนัขกัด และอาหารแห้งเป็นขนาดที่เหมาะสม ไม่สร้างปัญหาให้แก่สุนัขพันธุ์เล็ก ซึ่งการช่วยดูแลรักษาฟันให้สุนัขตัวน้อยของคุณมีฟันที่สวยงามแข็งแรงนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้พวกเขามีสุขภาพร่างกายที่ดีและมีอายุยืนยาว 


บทความอื่นๆ

 • ขนมสำหรับสุนัขแบบไหน ถึงจะเหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก

  การเลือกขนมให้เหมาะสมกับขนาดตัวเป็นสิ่งสำคัญต่อการดูแลสุขภาพสุนัขให้แข็งแรงนะคะ

 • จะอยู่ร่วมกับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างไร? ถ้าต้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์

  ถึงสุนัขพันธุ์เล็กจะสามารถอยู่ในพื้นที่แคบได้ แต่ก็ควรดูแลสุขภาพกายใจให้ถูกวิธี

 • เลือกของเล่นอย่างไร? ถึงปลอดภัยไม่เป็นอันตรายกับสุนัขพันธุ์เล็ก

  ของเล่นสุนัขพันธุ์เล็กหากเลือกไม่เหมาะสม อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ถึงขั้นได้รับอันตรายแก่ชีวิต

 • เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อพาสุนัขพันธุ์เล็กไปเที่ยวนอกบ้าน

  การเตรียมตัวสุนัขตัวน้อยให้พร้อมก่อนเดินทางจะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และช่วยให้การเดินทางราบรื่น

 • รู้ไหม? สุนัขพันธุ์เล็กกับสุนัขพันธุ์ใหญ่ใครเหมาะเป็นจ่าฝูงมากกว่ากัน

  การที่ใครจะขึ้นแท่นเป็นจ่าฝูงได้นั้น ขนาดของน้องหมาไม่ใช่สิ่งสำคัญนะ

 • ขนาดของชามอาหารส่งผลต่อพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์เล็ก จริงหรือ?

  ขนาดภาชนะใส่อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กมีผลต่อพฤติกรรมการกินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้