Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

ฝึกเจ้าตัวน้อยให้ขับถ่ายอย่างปลอดภัยและสุขภาพดี

สุนัขพันธุ์เล็กปัสสาวะบ่อยกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ หากไม่ใส่ใจอาจเกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

อ่าน 6208 ครั้ง

ฝึกสุนัขขับถ่าย
  

    ปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นที่ของสุนัขพันธุ์เล็กเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของสุนัขพันธุ์เล็กที่ทำให้พวกเขาถูกทิ้ง เนื่องจากการฝึกสุนัขพันธุ์เล็กค่อนข้างต้องอาศัยความอดทนของผู้เลี้ยงมากเป็นพิเศษ เพราะสุนัขพันธุ์เล็กมีขนาดลำไส้และกระเพาะปัสสาวะที่เล็กกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ เมื่อพวกเขากินอาหาร หรือน้ำเข้าไปจึงเผาผลาญและขับถ่ายของเสียออกมาได้อย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้ฉี่บ่อยมากกว่าปกติ 

     แล้วด้วยเหตุนี้เอง ผู้เลี้ยงจึงควรใช้ถาดฝึกรองฉี่ หรือห้องน้ำสุนัขมาเป็นตัวช่วยเพื่อให้ทั้งตัวผู้เลี้ยงเองและสุนัขตัวน้อยสะดวกสบายในการขับถ่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยใช้ถาดฝึกรองฉี่พบว่า การฝึกให้สุนัขฉี่ในถาดจะช่วยให้การขับถ่ายของสุนัขพันธุ์เล็กสะดวกสบายมากขึ้น พวกเขาจะขับถ่ายเมื่อไหร่ก็ได้ตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องรอให้ผู้เลี้ยงพาออกไปนอกบ้าน  นอกจากนี้ ยังสามารถลดอุบัติเหตุหรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อต้องออกไปฉี่ข้างนอก เช่น ถูกรถเฉี่ยวชน หรือพบกับสุนัขคู่อริจนทำให้เกิดการต่อสู้ หรือฝนตก เกิดลมพายุ เปรอะเปื้อนโคลน เป็นต้น ส่วนการทำความสะอาดถาดฝึกรองฉี่ก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงเช็ดล้างทำความสะอาดถาดวันละครั้งเท่านั้นวิธีการฝึกให้ใช้ถาดฝึกรองฉี่


     ผู้เลี้ยงควรเลือกซื้อถาดฝึกรองฉี่ที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง ในกรณีที่หาซื้อไม่ได้ ให้ใช้ถาดฝึกรองฉี่ขนาดใหญ่ของแมว หรือภาชนะพลาสติกที่มีลักษณะแบนแทน นอกจากตัวถาดฝึกรองฉี่ที่ผู้เลี้ยงต้องหาซื้อมาแล้ว ยังมีถุง กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือแผ่นรองซับสำหรับรองก้นถาดเพื่อรองของเสียของสุนัข

     ในส่วนวิธีการฝึก ผู้เลี้ยงควรพาสุนัขขับถ่ายบนถาด หรือกล่องที่เตรียมไว้ทุกเช้าเมื่อพวกเขาตื่นนอน หลังจากกินอาหารเสร็จทุกมื้อ และทุกช่วงเวลาที่ปกติพวกเขาต้องการขับถ่ายเพื่อให้สุนัขคุ้นชินกับการฉี่ในถาดนั่นเอง ซึ่งในระหว่างการฝึก ผู้เลี้ยงควรสังเกตดูพฤติกรรมที่กำลังบ่งบอกว่ากำลังหาพื้นที่ขับถ่าย เช่น ดมรอบๆ หรือหมุนตัว ให้ผู้เลี้ยงรีบพาพวกเขาไปยังถาดฉี่ แล้วเมื่อพวกเขาฉี่ลงบนถาด ก็ให้ขนมเป็นรางวัลเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีสำหรับการฉี่บนถาดให้แก่สุนัข การฝึกนี้จะใช้เวลามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัว ผู้เลี้ยงต้องมีความอดทน เพื่อให้สุนัขรู้จักกฏและระเบียบวินัยของบ้าน ข้อควรระวังของการใช้ถาดฝึกรองฉี่


     ผู้เลี้ยงต้องคำนึงอยู่เสมอว่าสุนัขไม่มีสัญชาตญาณในการขับถ่ายในถาด หรือ กลบของเสียของพวกเขาหลังขับถ่ายอย่างที่แมวสามารถทำได้ การให้ขับถ่ายบนถาดฝึกจึงเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกเขารูปแบบหนึ่ง ที่ถึงแม้ผู้เลี้ยงหลายคนจะประสบความสำเร็จกับการให้สุนัขใช้ถาดฝึกรองฉี่ แต่ก็ต้องระมัดระวังความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้ถาดฝึกรองฉี่ เช่น สุนัขขับถ่ายที่อื่นไม่ได้นอกจากถาดฝึกหรือภายในพื้นบ้าน ซึ่งอาจเป็นปัญหาเพราะจะทำให้ไม่ยอมขับถ่ายเมื่ออยู่แปลกที่ หรือต้องขับถ่ายระหว่างเดินทาง ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรฝึกสุนัขให้ขับถ่ายบนพื้นหญ้า หรือ พื้นผิวอื่นๆ นอกบ้านเสียก่อนตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาเคยชินแต่การขับถ่ายภายในบ้านเท่านั้น

บทความอื่นๆ

 • จริงหรือไม่? ที่สุนัขพันธุ์เล็กมักเสี่ยงเป็นโรคได้ง่าย

  ปัญหาสุขภาพและโรคประจำสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เล็กที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม และควรป้องกันให้ทันท่วงที

 • เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อพาสุนัขพันธุ์เล็กไปเที่ยวนอกบ้าน

  การเตรียมตัวสุนัขตัวน้อยให้พร้อมก่อนเดินทางจะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และช่วยให้การเดินทางราบรื่น

 • สุนัขพันธุ์เล็กกับพันธุ์ใหญ่เล่นกันอย่างไรให้สนุกทั้งคู่

  หมดปัญหาทุกการเล่นของน้องหมา พันธุ์ไหนๆ ก็สนุกและมีความสุขได้

 • จริงหรือไม่ สุนัขพันธุ์เล็กอายุยืนกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่?

  อายุสุนัขจะยืนยาวหรือไม่นั้น นอกเหนือจากเรื่องการดูแลสุขภาพ ก็คือเรื่องของขนาดตัวนะคะ

 • ฝึกพุดเดิ้ลทอยอย่างไร? เพื่อไม่ให้เมารถ

  อาการเมารถของสุนัขสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา

 • ทำไม? ปัญหาฟันของสุนัขพันธุ์เล็กถึงสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต!

  สุขภาพฟันของสุนัขพันธุ์เล็กหากดูแลไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียถึงสุขภาพร่างกาย