Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

รู้ไหม? สุนัขพันธุ์เล็กกับสุนัขพันธุ์ใหญ่ใครเหมาะเป็นจ่าฝูงมากกว่ากัน

การที่ใครจะขึ้นแท่นเป็นจ่าฝูงได้นั้น ขนาดของน้องหมาไม่ใช่สิ่งสำคัญนะ

อ่าน 7251 ครั้ง

      โดยปกติแล้วเรามักจะคิดว่าสุนัขที่เป็นจ่าฝูงต้องเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่บึกบึน หน้าตาดุดัน ใครเห็นก็ต้องยำเกรง ส่วนสุนัขพันธุ์เล็กน่ารัก ดูใจดี อ่อนโยน ไม่น่าเป็นจ่าฝูงได้  แต่ในความเป็นจริงแล้วสุนัขตัวใหญ่บางสายพันธุ์กลับมีนิสัยขี้อ้อน ขี้กลัว ในขณะที่ สุนัขสายพันธุ์เล็กซะอีกที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงแบบสุดๆ ... ทีนี้หลายคนคงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ขนาดสุนัขไม่เกี่ยวกับการเป็นจ่าฝูงหรอกหรือ? แล้วสุนัขต้องมีนิสัยอย่างไรถึงจะเป็นจ่าฝูงได้? ถ้าเกิดการแย่งชิงความเป็นจ่าฝูงจะต้องจัดการอย่างไร? ... บทความนี้มีข้อเท็จจริงมาบอกให้รู้กันค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย “จ่าฝูง” ในสุนัขวัดกันจากอะไรนะ?


จ่าฝูง

 
     ตามธรรมชาติของสุนัขจะมีจ่าฝูงเพียง 1 ตัวเท่านั้นค่ะ โดยตัวอื่นๆ จะมีการจัดอันดับลดหลั่นกันมา ซึ่งการจะก้าวมาเป็นจ่าฝูงได้นั้น จะมีการต่อสู้เพื่อชิงตำแหน่งด้วยการต่อสู้ทางด้านจิตใจ นั่นก็คือความมั่นคงทางใจ ความสุขุม แข็งแกร่ง เช่น เวลาสุนัขจ้องมองตาท้าทายกัน หากตัวใดหลบตาก่อนแสดงว่าพ่ายแพ้นั่นเองค่ะ
ส่วนการต่อสู้ที่รองลงมาก็คือ การต่อสู้ทางด้านร่างกายค่ะ
ในเมื่อ.ใช้ยุทธวิธีทางจิตวิทยาไม่มีใครยอมใคร พวกเขาก็จะเริ่มข่มขู่ ต่อสู้กัน ใครชนะก็จะได้ตำแหน่งจ่าฝูงไปครอง แต่เมื่อใดก็ตามที่ตัวใดตัวหนึ่งในฝูงต้องการขึ้นมาเป็นจ่าฝูงแทน พวกเขาจะแหกกฏ ไม่เคารพ แสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ต่อสู้เพื่อให้ได้ตำแหน่งมา ซึ่งถ้าผู้เลี้ยงไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้จะนำไปสู่ศึกสงครามภายในบ้านได้ค่ะ

     ด้วยเหตุนี้เอง ขนาดของสุนัขจึงไม่ได้อยู่ในขอบข่ายของการจะขึ้นมาเป็นจ่าฝูง แต่โดยทั่วไปแล้วถ้าสุนัขตัวเล็กไม่สามารถชนะด้วยจิตวิทยาได้ก็ยากที่จะเอาชนะในการแข็งขันเรื่องการต่อสู้ทางร่างกาย แล้วพ่ายแพ้เจ็บตัวในที่สุด เนื่องจากมีพละกำลังทางกายที่ด้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ลักษณะนิสัยของสายพันธุ์ก็มีความเกี่ยวข้องกับการก้าวขึ้นมาเป็นจ่าฝูงได้เช่นกันนะคะ อย่างที่ยกตัวอย่างไปแล้วว่า สุนัขพันธุ์ใหญ่บางตัวอาจมีความโอนอ่อนมากกว่า มีพลังงานทางจิตใจน้อยกว่าสุนัขพันธุ์เล็กบางสายพันธุ์ ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาก็จะเลี่ยงการต่อสู้แล้วยอมให้สุนัขตัวเล็กมีอำนาจเหนือกว่า แต่ถ้าบ้านไหนเลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่เป็นจ่าฝูงอยู่ก่อนแล้วก็อาจจะต้องระมัดระวัง หากสุนัขพันธุ์เล็กคิดจะแย่งชิงอำนาจเกิดการปะทะกันจนได้รับบาดเจ็บ เทคนิคฝึกสุนัขพันธุ์เล็กกับพันธุ์ใหญ่ให้อยู่ร่วมเป็นฝูงได้อย่างไม่มีปัญหา


     การต่อสู้เพื่อช่วงชิงความเป็นที่หนึ่งคือสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของสุนัข เพราะฉะนั้นการเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กกับพันธุ์ใหญ่ร่วมกัน หรือการนำสุนัขตัวใหม่เข้ามาเลี้ยงแล้วมีขนาดต่างกัน อาจนำไปสู่ปัญหาต่อสู้เพื่อตำแหน่งจ่าฝูงได้ ผู้เลี้ยงจึงควรฝึกฝนให้สุนัขอยู่ภายใต้กฏระเบียบ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

     - สร้างการยอมรับให้น้องหมาว่าเขาเป็นสมาชิกฝูงเดียวกัน … ด้วยการพาสุนัข 2 ตัวที่ไม่ถูกกันไปเดินด้วยกัน ถ้ามีท่าทีจะข่มขู่กันให้กระตุกสายจูงเบาๆ เป็นการเตือนสั่งให้นั่งลงเพื่อสงบสติ เมื่อทั้งคู่สงบลงค่อยเดินต่อไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าพวกเขาหยุดทะเลาะแสดงว่ากำลังยอมรับว่าอยู่ในฝูงเดียวกันแล้วค่ะ

     - ฝึกให้อยู่ร่วมกันไม่ควรแยกขาดจากกัน ... บางคนตัดปัญหาโดยการให้สุนัขพันธุ์เล็กกับสุนัขพันธุ์ใหญ่อยู่แยกกันตัดขาดชัดเจน แต่นั่นจะยิ่งทำให้เกิดการแบ่งแยกมากขึ้นค่ะ ทางที่ดีควรแบ่งอาณาเขตเพียงเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขากัดกันเท่านั้น แต่ยังสามารถเห็นกัน ดมกลิ่นกันได้ ให้ผู้เลี้ยงคอยดูว่ามีตัวใดที่แสดงความก้าวร้าวหรือไม่ หากมีก็ให้ตักเตือน จนเมื่อเห็นว่าศึกเริ่มสงบลงแล้ว ค่อยลองปล่อยพวกเขาให้อยู่ด้วยกัน ถ้ายังข่มขู่กันอยู่ให้จับแยกก่อน ค่อยๆ ฝึกจนพวกเขารู้สึกว่าเป็นฝูงเดียวกัน ยอมรับกันและกันค่ะ

     หมายเหตุ: สำหรับการฝึกสุนัขให้ประสบความสำเร็จได้นั้น เจ้าของจะต้องอยู่ในสถานะที่เป็นที่ยอมรับของสุนัขทุกตัว และสามารถควบคุมสุนัขได้ทั้งหมดค่ะ 

     “จ่าฝูง” คือการก้าวเป็นผู้นำด้วยความแข็งแกร่งทั้งทางจิตใจและร่างกาย ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่เสมอไปนะคะ อย่างไรก็ตาม การที่สุนัขพันธุ์เล็กแสดงอำนาจความเป็นจ่าฝูง หรือพยายามก้าวขึ้นมาเป็นจ่าฝูงก็อาจเสี่ยงต่ออันตราย เกิดการบาดเจ็บได้ ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยงที่จะคอยดูแลสงบศึกระหว่างสุนัขพันธุ์เล็กและสุนัขพันธุ์ใหญ่ด้วยการสร้างพลังงานฝูงที่สมดุลและฝึกให้ทั้งคู่อยู่ร่วมกันภายใต้กฏระเบียบที่มีตัวผู้เลี้ยงเองเป็น “จ่าฝูง”ค่ะ


บทความอื่นๆ

 • สุนัขพันธุ์เล็กต้องการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยจริงหรือ?

  การออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสมต่อสุนัขแต่ละสายพันธุ์ จะทำให้สุขภาพของพวกเขาแข็งแรง

 • ทำไม? ปัญหาฟันของสุนัขพันธุ์เล็กถึงสามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต!

  สุขภาพฟันของสุนัขพันธุ์เล็กหากดูแลไม่เหมาะสมอาจส่งผลเสียถึงสุขภาพร่างกาย

 • จะอยู่ร่วมกับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างไร? ถ้าต้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์

  ถึงสุนัขพันธุ์เล็กจะสามารถอยู่ในพื้นที่แคบได้ แต่ก็ควรดูแลสุขภาพกายใจให้ถูกวิธี

 • สัญญาณสุขภาพอะไรบ้างที่บอกว่า สุนัขพันธุ์เล็กเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัย

  มาสังเกตกันเถอะว่า สุนัขของเราเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้วหรือยัง?

 • พุดเดิ้ลทอย และมินิเอเจอร์ พุดเดิ้ล มีความแตกต่างกันอย่างไร

  หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าพุดเดิ้ลทอย กับพุดเดิ้ลขนาดเล็กเหมือนกัน...แต่ที่จริงแล้วต่างกัน

 • เลือกของเล่นอย่างไร? ถึงปลอดภัยไม่เป็นอันตรายกับสุนัขพันธุ์เล็ก

  ของเล่นสุนัขพันธุ์เล็กหากเลือกไม่เหมาะสม อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ถึงขั้นได้รับอันตรายแก่ชีวิต