Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

สุนัขพันธุ์เล็กมีพลังงานน้อยจริงหรือ?

พลังงานของสุนัขจะมากหรือน้อย ไม่สามารถตัดสินเพียงแค่จากขนาดและรูปร่างนะคะ

อ่าน 4676 ครั้งพลังงานสุนัขพันธุ์เล็ก     พลังงานของสุนัข  (Energy) เป็นขุมพลังภายในตัวน้องหมาที่ส่งผลต่อจิตใจและร่างกาย ความคล่องแคล่วในการเคลื่อนไหว การตื่นตัว ความมีชีวิตชีวา ซึ่งแต่ละตัวต่างก็มีพลังงานที่แตกต่างกันค่ะ ถ้าเราถามต่อว่า แล้วสุนัขพันธุ์เล็กหรือพันธุ์ใหญ่ที่มีพลังงานมากกว่ากันล่ะ? หลายเสียงอาจจะตอบว่า “สุนัขพันธุ์ใหญ่” ใช่ไหมคะ … อ้ะๆ แต่ช้าก่อน ถึงแม้สุนัขพันธุ์เล็กจะดูตัวเล็กและบอบบางกว่า  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าจะมีพลังงานน้อยกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่แต่อย่างใดนะคะ จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์เล็กต่างหากที่มีพลังงานมากกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่เสียอีก 


สุนัขพันธุ์เล็กมีพลังงานอย่างไร 
 

     อย่างที่บอกไปแล้วนะคะว่า พลังงานเป็นเรื่องของระดับการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว ตื่นตัว ดังนั้นสุนัขที่มีพลังงานมากนี่ล่ะค่ะ จะควบคุมตัวเองได้ยากเพราะพวกเขาง่ายต่อการตื่นเต้น ดีใจจนเกินเหตุ รวมไปถึงอาการปากเปราะช่างเห่า หรือการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วคล่องตัว กระโดดโลดเต้น สนุกสนานกับการได้เคลื่อนไหวไปมา ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติหลักๆ ของสุนัขสายพันธุ์เล็กหลายสายพันธุ์ เช่น ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย, ชิวาวา, ปอมเมอร์เรเนียน, แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย และ มอลทีส เป็นต้น 

     ส่วนสุนัขพันธุ์ใหญ่ จะเคลื่อนไหวช้ากว่าเพื่อเก็บพลังงานเอาไว้ เนื่องจากพลังงานของสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็วกว่าสุนัขสายพันธุ์เล็ก ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงมักเห็นว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ นิ่ง สุขุม นอนพักค่อนข้างบ่อยกว่าสุนัขพันธุ์เล็กที่ร่าเริง ตื่นตัวกระโดดไปมาได้ทั้งวัน ไม่มีเหน็ดเหนื่อย 

     เห็นกันชัดๆ แล้วใช่ไหมคะว่า สุนัขสายพันธุ์เล็กต่างหากที่มีพลังงานมากกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่
แต่สุนัขสายพันธุ์ใหญ่ก็มี “พละกำลัง” (Strength) ที่สุนัขสายพันธุ์เล็กไม่มีเหมือนกันนะ 


สุนัขพันธุ์แจ็ครัซเซลล์


     พละกำลังของสุนัข จะเน้นเรื่องความแข็งแรงของร่างกาย กล้ามเนื้อ ความสามารถในการทนทานต่อสภาพที่หนัก การทำงานที่ใช้แรงกาย อย่างเช่น อเมริกัน พิทบูลล์ สามารถลากของหนักได้ ปกป้อง ทำการต่อสู้ได้อึดกว่า แบกรับน้ำหนักได้มากกว่า แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย แต่ทว่าด้วยความที่มีพลังงานความคล่องตัว ตื่นตัวน้อยกว่า จึงทำให้ทนต่อสภาพที่หนักหนาได้ไม่นานหนัก พวกเขาจะเหนื่อย อ่อนแรงได้ง่าย ต้องพักผ่อนเอาแรงเพื่อให้พละกำลังกลับมานั่นเองค่ะ 

     อ่านมาถึงตรงนี้ผู้เลี้ยงก็คงจะพอดูออกแล้วนะคะว่าสุนัขพันธุ์เล็กส่วนใหญ่มักจะมีพลังงานที่มากเกินตัว ดังนั้นเราในฐานะผู้เลี้ยงก็ควรที่จะพาพวกเค้าไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญพลังงานในส่วนนี้ออกไปนะคะ เพราะการที่มีพลังงานมากเกินไปก็อาจจะทำให้พวกเค้า กัดแทะข้าวของเพราะรู้สึกเบื่อหน่าย หรือตื่นตัวกับสิ่งเร้ารอบข้างตลอดเวลาส่งผลให้กลายเป็นน้องหมาสมาธิสั้น หวาดกลัวง่าย อยู่ไม่นิ่ง และในบางตัวตื่นเต้นมากจนควบคุมตัวเองไม่ได้สามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ  ไม่ว่าจะเป็น สุนัขชิสุ ปั๊ก ที่อาจตื่นเต้นจนตาถลน หรือปอมเมอเรเนียนที่มักจะกระโดดโลดเต้น จนมีปัญหาสะบ้าเคลื่อนได้เลยทีเดียว

     ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรสร้างสมดุลพลังงานให้แก่สุนัข ด้วยการพาไปออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน  ฝึกความอดทนให้สุนัขรู้จักควบคุมตัวเอง และ อยู่ภายใต้คำสั่ง  เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เจ้าจิ๋วสุดแสบเป็นเจ้าจิ๋วสุดน่ารักสดใสร่าเริงและไม่สร้างปัญหากวนใจแล้วล่ะค่ะ 

บทความอื่นๆ

 • ฝึกพุดเดิ้ลทอยอย่างไร? เพื่อไม่ให้เมารถ

  อาการเมารถของสุนัขสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา

 • สุนัขพันธุ์เล็กต้องการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยจริงหรือ?

  การออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสมต่อสุนัขแต่ละสายพันธุ์ จะทำให้สุขภาพของพวกเขาแข็งแรง

 • จริงหรือไม่ สุนัขพันธุ์เล็กอายุยืนกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่?

  อายุสุนัขจะยืนยาวหรือไม่นั้น นอกเหนือจากเรื่องการดูแลสุขภาพ ก็คือเรื่องของขนาดตัวนะคะ

 • จริงหรือไม่? ที่สุนัขพันธุ์เล็กมักเสี่ยงเป็นโรคได้ง่าย

  ปัญหาสุขภาพและโรคประจำสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เล็กที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม และควรป้องกันให้ทันท่วงที

 • สัญญาณสุขภาพอะไรบ้างที่บอกว่า สุนัขพันธุ์เล็กเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัย

  มาสังเกตกันเถอะว่า สุนัขของเราเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้วหรือยัง?

 • ขนมสำหรับสุนัขแบบไหน ถึงจะเหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก

  การเลือกขนมให้เหมาะสมกับขนาดตัวเป็นสิ่งสำคัญต่อการดูแลสุขภาพสุนัขให้แข็งแรงนะคะ