Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

จริงหรือไม่ สุนัขพันธุ์เล็กอายุยืนกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่?

อายุสุนัขจะยืนยาวหรือไม่นั้น นอกเหนือจากเรื่องการดูแลสุขภาพ ก็คือเรื่องของขนาดตัวนะคะ

อ่าน 3693 ครั้ง

อายุสุนัข       ผู้เลี้ยงคิดว่าสุนัขจะอายุยืนได้ด้วยปัจจัยอะไรบ้าง ... การเลี้ยงดู?  โภชนาการอาหาร?  การพาไปออกกำลังกาย?  แต่จะมีใครรู้บ้างว่า เพียงแค่พวกเขาเกิดมาขนาดของสายพันธุ์ก็กำหนดอายุขัยของสุนัขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กจะมีอายุขัยเฉลี่ยมากถึงประมาณ 15 – 16 ปี ส่วน สุนัขพันธุ์กลางถึงใหญ่อายุขัยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 10 – 13 ปี แต่ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ยักษ์จะมีอายุขัยเพียง 7 – 9 ปี ... ว่าแต่สาเหตุใด ทำไมสุนัขตัวเล็กถึงอายุยืนกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ ขนาดตัวสำคัญอย่างไร มาดูกันค่ะ สุนัขพันธุ์เล็ก-สุนัขพันธุ์ใหญ่


 
1. สุนัขพันธุ์เล็กเข้าสู่ช่วงสูงวัยช้ากว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่

     เนื่องจากธรรมชาติของช่วงการเจริญเติบโตของสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่มีความแตกต่างกัน โดยสุนัขสายพันธุ์เล็กจะมีช่วงโตเต็มวัยที่เร็วกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่และเข้าสู่ช่วงสูงวัย ช้ากว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ นั่นก็คือน้องหมาสายพันธุ์ใหญ่จะแก่ก่อนน้องหมาสายพันธุ์เล็กแม้จะอายุเท่ากันนั่นเอง


2. น้ำหนักน้อยกว่าส่งผลให้อายุยืนกว่า 

     การเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย สุนัขที่มีน้ำหนักมาก ก็ต้องใช้พลังงานมากในการเคลื่อนไหว อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายก็จะต้องทำงานหนักมากขึ้น จึงเสื่อมสภาพง่ายและเหนื่อยล้าได้เร็ว เมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์เล็กที่มีพลังงานมากกว่า เผาผลาญพลังงานได้ดีกว่า และ อวัยวะภายในร่างกายไม่ทำงานหนักเกินไป เนื่องจากตัวมีขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม ถ้าเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์เล็กให้อ้วน น้ำหนักเกินมาตรฐาน ร่างกายของพวกเขาก็จะมีสัดส่วนใหญ่เกินกว่าอวัยวะภายในร่างกายจะทำงานไหวก็จะส่งผลให้สุนัขพันธุ์เล็กเสี่ยงมีอายุสั้นลงได้นะคะ 3. สุนัขพันธุ์เล็กมีพลังงานมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่
    
     เนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กมีอวัยวะภายในร่างกายเมื่อเทียบสัดส่วนกับขนาดตัวแล้วสมดุลมากกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ ทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานเบา เสื่อมสภาพช้ากว่า สุนัขพันธุ์เล็กจึงมีพลังงาน ความคล่องตัว ไฮเปอร์ อยู่ไม่นิ่ง แต่เหนื่อยยาก พลังงานเผาผลาญได้ดี เพิ่มพลังงานได้รวดเร็ว ควบคุมน้ำหนักได้ง่าย มากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีการเผาผลาญพลังงานช้า เคลื่อนไหวช้า เหนื่อยง่าย ควบคุมน้ำหนักยาก และที่สำคัญยิ่งน้ำหนักเกินมาตรฐานก็ยิ่งส่งผลให้อายุสั้นลงตามไปด้วย แล้วจากพลังงานภายในตัวสุนัขพันธุ์เล็กที่มีมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นี่เองเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้พวกเขามีพลังงานชีวิตที่มากกว่า และอยู่ได้เนิ่นนานกว่าค่ะ 

    

 4. สุนัขพันธุ์เล็กมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงน้อยกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่

     ส่วนใหญ่แล้วสุนัขพันธุ์เล็กจะมีโรคประจำตัวไม่หนักหนามากนักโดยส่วนใหญ่จะเป็นโรคเกี่ยวกับตา ฟัน กระดูกสะบ้า โรคอ้วน และ โรคหัวใจบ้างเพียงเล็กน้อย ในขณะที่สุนัขสายพันธุ์ใหญ่ส่วนใหญ่จะเป็นโรคที่ส่งผลถึงอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมพองขยาย โรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร และ โรคเกี่ยวกับกระดูก และกล้ามเนื้อ เป็นต้น  ซึ่งโรคร้ายแรงของสุนัขพันธุ์ใหญ่นี้เองที่คร่าชีวิตของพวกเขาสิ้นก่อนวัยอันควรค่ะ 

     ถึงสุนัขพันธุ์เล็กจะได้เปรียบมีอายุขัยยืนยาวนานกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ แต่การดูแลสุขภาพร่างกาย ให้อาหารถูกหลักโภชนาการให้เหมาะสมตามทุกช่วงวัย และการพาไปออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังจำเป็นที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก หรือพันธุ์ใหญ่ท้ายที่สุดแล้วสุนัขจะอยู่กับเราได้นานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับคุณภาพชีวิตของพวกเขาจะเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญว่าจะสามารถอยู่ได้นานเกินอายุขัย หรือ จากไปก่อนหน้านั้น เราในฐานะผู้เลี้ยงจึงต้องดูแลพวกเขาอย่างดีที่สุดตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตพวกเขานะคะ :)

บทความอื่นๆ

 • เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อพาสุนัขพันธุ์เล็กไปเที่ยวนอกบ้าน

  การเตรียมตัวสุนัขตัวน้อยให้พร้อมก่อนเดินทางจะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และช่วยให้การเดินทางราบรื่น

 • ฝึกพุดเดิ้ลทอยอย่างไร? เพื่อไม่ให้เมารถ

  อาการเมารถของสุนัขสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา

 • ฝึกเจ้าตัวน้อยให้ขับถ่ายอย่างปลอดภัยและสุขภาพดี

  สุนัขพันธุ์เล็กปัสสาวะบ่อยกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ หากไม่ใส่ใจอาจเกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 • พุดเดิ้ลทอย และมินิเอเจอร์ พุดเดิ้ล มีความแตกต่างกันอย่างไร

  หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าพุดเดิ้ลทอย กับพุดเดิ้ลขนาดเล็กเหมือนกัน...แต่ที่จริงแล้วต่างกัน

 • จะอยู่ร่วมกับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างไร? ถ้าต้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์

  ถึงสุนัขพันธุ์เล็กจะสามารถอยู่ในพื้นที่แคบได้ แต่ก็ควรดูแลสุขภาพกายใจให้ถูกวิธี

 • สัญญาณสุขภาพอะไรบ้างที่บอกว่า สุนัขพันธุ์เล็กเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัย

  มาสังเกตกันเถอะว่า สุนัขของเราเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้วหรือยัง?