Follow us

รอบรู้เรื่องสุนัข

ขนมสำหรับสุนัขแบบไหน ถึงจะเหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก

การเลือกขนมให้เหมาะสมกับขนาดตัวเป็นสิ่งสำคัญต่อการดูแลสุขภาพสุนัขให้แข็งแรงนะคะ

อ่าน 4764 ครั้ง

ขนมสำหรับสุนัข


     ขนมสำหรับสุนัข ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากบรรดาเจ้าของสุนัขเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากขนมสำหรับสุนัขจะเป็นของว่างให้สุนัขได้กินเล่นแล้ว ขนมสำหรับสุนัขก็ยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการฝึกทักษะเพิ่มคุณค่าให้กับสุนัขได้อีกด้วย ... แต่อย่างไรก็ดี ขนมสำหรับสุนัขในปัจจุบันได้ถูกผลิตออกมาหลากหลายประเภทและหลายขนาด เจ้าของจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับคุณค่าทางโภชนาการของขนมก่อนเลือกซื้อ โดยเฉพาะกับสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีช่องปากเล็ก จึงมีความจำเป็นที่เจ้าของจะต้องเลือกขนมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เหมาะกับช่องปากและฟันของสุนัขค่ะ


 

อาหารเม็ดสำหรับสุนัข


 

ขนมสำหรับสุนัขมีกี่ประเภท?


ขนมสำหรับสุนัขในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท แต่หลัก ๆ ที่เห็นได้ทั่วไปจะมีอยู่ดังนี้ค่ะ  


ขนมขัดฟัน (Dental Care) เป็นขนมที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่เน้นเพื่อการบำรุงช่องปากของสุนัขอย่าง เพดดิกรี® เดนต้าสติก® สำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก รูปทรงตัว x ที่มีเนื้อสัมผัสที่เหมาะสมในการขัดฟันและช่วยลดคราบแบคทีเรีย มีส่วนผสมของซิงค์ ซัลเฟต และเอสทีทีพี ซึ่งช่วยลดการก่อตัวของคราบหินปูน ระงับการเกิดกลิ่นปาก และมีแคลเซียมสูง


ขนมที่ผลิตจากหนังสัตว์ ซึ่งจะนำมาขึ้นเป็นรูปต่าง ๆ  เช่น กระดูกผูก, กระดูกอัดแข็ง หรือขึ้นรูปเป็นรองเท้า สำหรับกัดแทะเล่น ซึ่งจะให้พลังงานและโปรตีนสูง


ขนมที่ผลิตจากเนื้อสัตว์แท้ เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา กระดูกปลา โดยจะอบนิ่ม อบแห้ง ไปจนถึงอบกรอบ ขนมประเภทนี้เป็นขนมกึ่งอาหารจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าสติ๊ก


สติ๊ก จะมีลักษณะเป็นเส้นนิ่ม ๆ อาจเป็นเส้นกลมหรือแผ่น ผลิตจากเนื้อไก่บดและปรุงแต่งด้วยการเสริมเนื้อสัตว์อื่น ๆ เข้าไป เช่น ผงเนื้อ, ผงตับ, ผงชีส, นมผง, ผัก, ปลา ฯ มีความเหนียวนุ่ม ทำให้สุนัขเคี้ยวสนุกเพลิดเพลิน

 

ขนมปังบิสกิต/คุกกี้ จะเป็นขนมปังชิ้นเล็กหลากรส เช่น รสผัก รสตับ รสนม รสแครอท ฯลฯ เป็นขนมที่ให้โปรตีนสูง สามารถให้น้องหมากินเล่นในยามว่าง หรือให้เป็นรางวัลระหว่างการฝึก


ขนมแบบไหนที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก?


     เจ้าของสุนัขหลาย ๆ คนที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กอาจจะกำลังกังวลว่า จะเลือกขนมแบบไหนให้สุนัขดี ซึ่งการเลือกขนมสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ขนาดของขนมที่เหมาะกับช่องปากและฟัน รวมถึงประโยชน์ในการดูแลสุขภาพของสุนัข โดยขนมที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็กจะเป็นขนมประเภทขนมขัดฟัน สติ๊ก ขนมปังบิสกิต ขนมที่ผลิตจากเนื้อสัตว์แท้ หากเป็นลูกสุนัขก็ควรเลือกขนมสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะเพราะจะมีขนาดของขนมที่เล็กเป็นพิเศษ หรือเป็นสุนัขสูงวัยก็ควรเลือกขนมที่มีความนิ่ม ไม่แข็งมากเพื่อช่วยเรื่องของสุขภาพฟันและเหงือก

     
     นอกจากนี้ สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือ เจ้าของควรเลือกขนมที่มีคุณภาพ ผ่านการผลิตจากโรงงานที่ผ่านมาตราฐานการรับรอง บรรจุภัณฑ์ปิดสนิทเพื่อคุณภาพที่ดีของขนมสำหรับสุนัขค่ะ :)

บทความอื่นๆ

 • เลือกของเล่นอย่างไร? ถึงปลอดภัยไม่เป็นอันตรายกับสุนัขพันธุ์เล็ก

  ของเล่นสุนัขพันธุ์เล็กหากเลือกไม่เหมาะสม อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ถึงขั้นได้รับอันตรายแก่ชีวิต

 • ฝึกเจ้าตัวน้อยให้ขับถ่ายอย่างปลอดภัยและสุขภาพดี

  สุนัขพันธุ์เล็กปัสสาวะบ่อยกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ หากไม่ใส่ใจอาจเกิดโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 • สุนัขพันธุ์เล็กมีพลังงานน้อยจริงหรือ?

  พลังงานของสุนัขจะมากหรือน้อย ไม่สามารถตัดสินเพียงแค่จากขนาดและรูปร่างนะคะ

 • สัญญาณสุขภาพอะไรบ้างที่บอกว่า สุนัขพันธุ์เล็กเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัย

  มาสังเกตกันเถอะว่า สุนัขของเราเริ่มเข้าสู่ช่วงสูงวัยแล้วหรือยัง?

 • จริงหรือไม่? ที่สุนัขพันธุ์เล็กมักเสี่ยงเป็นโรคได้ง่าย

  ปัญหาสุขภาพและโรคประจำสายพันธุ์ของสุนัขพันธุ์เล็กที่ผู้เลี้ยงไม่ควรมองข้าม และควรป้องกันให้ทันท่วงที

 • ฝึกพุดเดิ้ลทอยอย่างไร? เพื่อไม่ให้เมารถ

  อาการเมารถของสุนัขสามารถแก้ไขได้ แต่ต้องอาศัยระยะเวลา