โภชนาการลูกสุนัขจากแรกเกิดสู่การโตเต็มวัย – ช่วงก่อนหย่านม

ลูกสุนัขในช่วงก่อนหย่านม จะเริ่มกินอาหารอ่อนๆ ได้ จึงควรเลือกอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกสุนัข ทำให้สุนัขเติบโตแข็งแรง

3,682

0

โภชนาการลูกสุนัข-ก่อนหย่านม

    ลูกสุนัขแรกเกิดจะมีการเพิ่มน้ำหนักตัวประมาณ 5-10% ของน้ำหนักตัวแรกเกิดต่อวันและแหล่งสารอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกสุนัขในระยะนี้ก็คือ น้ำนม ซึ่งนอกจากจะให้พลังงานและมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว สารอาหารต่างๆ ยังอยู่ในรูปที่ลูกสุนัขสามารถนำไปใช้ได้ดี ส่วนนมน้ำเหลืองที่แม่สุนัขผลิตในช่วงต้นของการให้นมนั้น ยังมีประโยชน์ต่อลูกสุนัขอย่างมากในเรื่องภูมิคุ้มกันเพราะลูกสุนัขจะได้รับภูมิคุ้มกันผ่านทางรกแค่ประมาณ 5-10% เท่านั้น และได้รับภูมิคุ้มกันเพิ่มเติมผ่านทางน้ำนมในขณะที่ระบบภูมิคุ้มกันของลูกสุนัขยังไม่พัฒนาเต็มที่ แต่หลายๆครั้งที่เจ้าของสุนัขจำเป็นต้องดูแลลูกสุนัขที่ยังไม่หย่านมซึ่งอาจจะเป็นลูกสุนัขกำพร้าหรือถูกหย่านมมาก่อนเวลาอันควร ซึ่งสามารถทำได้โดยการให้สารอาหารแทนน้ำนม จะเป็นการดีที่สุดหากเจ้าของสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาเพื่อลูกสุนัขโดยตรงเพราะสารอาหารในน้ำนมของสัตว์แต่ละชนิดนั้นมีปริมาณแตกต่างกัน จึงเป็นข้อที่ควรคำนึงถึงในการนำมาใช้แทนนมแม่ เพราะอาจทำให้ลูกสุนัขได้รับสารอาหารและหรือพลังงานไม่เพียงพอต่อความต้องการ หรืออาจได้รับสารอาหารบางอย่างในระดับที่มากเกินพอดี ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่นการได้รับแลคโตสที่มากเกินไปจากน้ำนมวัวและแพะอาจนำไปสู่ภาวะท้องเสียได้

     ลูกสุนัขนั้นจะยังไม่สามารถเลียน้ำหรือน้ำนมจากภาชนะได้จนกว่าจะอายุ 2-3 สัปดาห์ ดังนั้นหากเจ้าของต้องดูแลลูกสุนัขอายุน้อยจึงจำเป็นจะต้องป้อนเขาโดยอาศัยขวดนม ซึ่งเจ้าของสามารถหาซื้อขวดนมขนาดเล็กสำหรับป้อนลูกสัตว์ได้จากร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง เช่นเดียวกับเด็กทารกที่ลูกสุนัขแรกเกิดนั้นจะดื่มนมบ่อยๆสลับกับการนอนหลับ โดยส่วนใหญ่ลูกสุนัขจะดื่มนมคราวละ 2-4 มล. และควรได้รับการป้อนทุก 2-4 ชม. นอกจากนั้นแล้วการกระตุ้นการขับถ่ายก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันโดยเจ้าของสามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช่นบริเวณส่วนท้ายตัวของลูกสุนัขเพื่อกระตุ้นให้เกิดการขับถ่าย 


Credit: สพ.ญ. ไพลิน ปีติสันต์