เคล็ดไม่ลับกับวันแรกที่รับลูกสุนัขมาเลี้ยง

การเริ่มนำลูกสุนัขมาเลี้ยงที่บ้าน ก่อนที่จะปล่อยให้เขาทำความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ในบ้านก่อนที่เขาจะทำความรู้จักกับสมาชิกอื่น ๆ

3,021

1

เลี้ยงลูกสุนัข

      เลือกเวลาที่เงียบสงบในการเริ่มนำลูกสุนัขมาเริ่มเลี้ยงที่บ้าน จากนั้นปล่อยให้เขาทำความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ในบ้านก่อนที่เขาจะทำความรู้จักกับสมาชิกอื่น ๆ ในบ้าน คุณควรสอนเด็ก ๆ ในบ้านว่าสุนัขไม่ใช่ตุ๊กตา ดังนั้นควรให้เขาพักผ่อนโดยทิ้งช่วงเล่นกับเขาบ้าง ค่อย ๆ สร้างความคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ในบ้าน และแยกการให้อาหารจากกันภายใต้การดูแลของคุณ ใช้กรงหรือตระกร้าที่มีกลิ่นของสัตว์เลี้ยงตัวใหม่สร้างความคุ้นเคยกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ก่อนที่จะเจอกัน หรือสัมผัสโดยตรง ในเวลากลางคืนลูกสุนัขอาจจะรู้สึกโดดเดี่ยวเพราะเขาเคยอยู่กับลูกสุนัขหลายตัว เขาอาจจะแสดงพฤติกรรมกระวนกระวาย คุณสามารถช่วยผ่อนคลายความกังวลของเขาได้โดยการนำขวดน้ำอุ่น (ห่อด้วยผ้าห่ม) ตุ๊กตา นาฬิกาที่มีเสียง เปิดวิทยุเบาๆ ในบริเวณที่เขานอน อย่าไปหาเขาทุกครั้งที่เขาส่งเสียงร้อง และไม่ควรตะคอกใส่เขา 

     แม้ว่าการดูแลสุขภาพจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่คุณควรรอจนเขาคุ้นเคยกับคุณและคนในบ้านก่อนจึงนำเขาไปพบสัตวแพทย์เพื่อการฉีดวัคซีน ยกเว้นคุณจะพบว่ามีปัญหาอะไรที่เกิดขึ้นกับเขาก่อนช่วงระยะเวลาดังกล่าว


Credit: สพ.ญ. ไพลิน ปีติสันต์