เทคนิคการเช็กสุขภาพลูกสุนัขผ่านฟันและเหงือก

สำหรับลูกสุนัข การดูแลสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะเรื่อง สุขภาพฟันและเหงือก ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน มาดูกันมีอะไรบ้าง

5,806

0

สุขภาพสุนัข

     สำหรับลูกสุนัข นอกจากที่เจ้าของจะใส่ใจดูแลเรื่องโภชนาการอาหาร การออกกำลังกายที่เหมาะสมแล้ว การดูแลสุขภาพร่างกายโดยเฉพาะเรื่อง สุขภาพฟันและเหงือก ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยวิธีการเช็กสุขภาพฟันและเหงือกของลูกสุนัขสามารถเช็กด้วยวิธีง่าย ๆ ได้ดังนี้ค่ะ


1.ตรวจดูฟันของลูกสุนัข

     เจ้าของควรพาลูกสุนัขมาตรวจดูสุขภาพฟันเป็นประจำ โดยสุขภาพฟันที่ดีของลูกสุนัขจะต้องเป็นฟันที่ขาวสะอาด ฟันเรียงตัวสวย ไม่มีกลิ่นปาก และไม่มีการสะสมของคราบหินปูน ที่เกิดจากคราบจุลินทรีย์ (Plaque) ซึ่งมีลักษณะเป็นคราบเหนียว ๆ มาเกาะอยู่บนฟัน ซี่งคราบนี้หากไม่ถูกกำจัดออก นาน ๆ เข้าจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบและอาจนำไปสู่โรคปริทันต์ ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดส่งผลต่อระบบอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น หัวใจ ตับ ไต และอาจทำให้สุนัขเสียชีวิตได้เลยนะคะ

2.ตรวจดูสีเหงือกของลูกสุนัข

     สีเหงือกของลูกสุนัขสามารถบอกสุขภาพได้ ... โดยวิธีการตรวจง่าย ๆ คือ ใช้มือเปิดริมฝีปากของลูกสุนัขขึ้น แล้วสังเกตลักษณะสีและความชุ่มชื้นของเหงือก สุขภาพเหงือกที่ดีควรมีสีเหงือกเป็นสีชมพู หากสีเหงือกมีสีขาวซีด จะเกิดจากภาวะโลหิตจางขาดเลือด หากสีเหงือกมีสีเหลือง จะเกิดจากภาวะดีซ่าน อาจมีปัญหาที่ตับ ถุงน้ำดี หรือเม็ดเลือดแดงถูกทำลาย หากสีเหงือกมีสีแดง จะเกิดจากเหงือกอักเสบ หากสีเหงือกมีสีแดงอิฐ จะเกิดจากมีเม็ดเลือดแดงในกระแสเลือดมากเกินไปหรือเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด และหากสีเหงือกมีสีม่วงคล้ำ จะเกิดจากภาวะขาดออกซิเจน อาจเป็นผลมาจากโรคหัวใจหรือโรคระบบทางเดินหายใจค่ะ

3.วิธีดูแลสุขภาพช่องปากของลูกสุนัข

     ควรพาลูกสุนัขที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป ไปตรวจสุขภาพฟันเพื่อดูว่า สุขภาพช่องปากและฟันเป็นอย่างไร มีปัญหาการสบของฟันที่ผิดปกติหรือไม่ หรือสามารถดูแลและทำตามวิธีดังต่อไปนี้ควบคู่กันไปด้วยก็ได้นะคะ

     - ในลูกสุนัขอายุ 6-8 เดือน ฟันน้ำนมจะเริ่มหลุดไป แต่หากมีฟันน้ำนมค้างหรือเกิดการซ้อนกันของฟันจนอายุ 1 ปีแล้ว ก็ควรพาสุนัขไปถอนฟันกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะ

     - ให้ลูกสุนัขกินอาหารสำเร็จรูป หรือขนมขบเคี้ยวที่ช่วยในการขัดฟัน อย่าง เพดดิกรี® เดนต้าสติก ลูกสุนัข  ที่มีรูปทรงเป็นตัว x ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับโครงสร้างฟันลูกสุนัขโดยเฉพาะเพื่อให้เข้าไปทำความสะอาดลึกถึงซอกเหงือกและร่องฟันของสุนัข และยังมีส่วนผสมของ Zinc Sulphate และ STPP (Sodium Tripoly Phosphate) ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดคราบหินปูนอีกด้วยนะคะ

     - จับลูกสุนัขแปรงฟันเป็นประจำหลังจากกินอาหารเสร็จ

     - หากสังเกตพบความผิดปกติ เช่น มีกลิ่นปาก หินปูน ก้อนเนื้อ ควรรีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจดูทันที และควรพาสุนัขไปตรวจช่องปากเป็นประจำทุก 6-12 เดือนด้วยนะคะ