5 เเทคนิคง่าย ๆ ฝึกลูกสุนัขไม่ให้กัดข้าวของ

ตามธรรมชาติของลูกสุนัข จะเรียนรู้จากการดมกลิ่นและใช้ปากกัดแทะเพื่อสำรวจสิ่งของรอบตัว มาดูเคล็ดลับดีๆ กัน

41,019

12

ฝึกสุนัข-1

      ตามธรรมชาติของลูกสุนัข ลูกสุนัขจะเรียนรู้จากการดมกลิ่นและใช้ปากกัดแทะเพื่อสำรวจสิ่งของรอบตัว แต่หากมองเรื่องสภาพจิตใจและอารมณ์ของลูกสุนัข การกัดแทะข้าวของเป็นการแสดงถึงความรู้สึกเบื่อหน่าย เครียด วิตกกังวล ที่พวกเขาต้องการปลดปล่อย อย่างไรก็ตาม การปล่อยให้ลูกสุนัขกัดแทะข้าวของโดยไม่ห้ามปรามจะบ่มเพาะพฤติกรรมก้าวร้าวตั้งแต่ยังเล็ก ยากต่อการฝึกให้อยู่ในโอวาท ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องรีบฝึกลูกสุนัขตั้งแต่เริ่มพบปัญหานะคะ ดังนั้นเรามาดูเทคนิคง่ายๆ ในการฝึกลูกสุนัขไม่ให้กัดข้าวของและทำตามไปพร้อมๆ กันค่ะ 
เทคนิคฝึกไม่ให้กัดข้าวของ


      ในการฝึกสุนัขไม่ควรตีหรือใช้กำลังเพราะจะยิ่งทำให้ลูกสุนัขรู้สึกหวาดกลัว และก้าวร้าวเพิ่มขึ้น ควรเตือนในขณะที่พวกเขากำลังกัดของอยู่เท่านั้น โดยเทคนิคการฝึกสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ


1. ไม่ปล่อยให้ลูกสุนัขแทะ กัดมือเล่น

      เมื่อลูกสุนัขจะเริ่มคันฟัน พวกเขาจะดม เลีย กัดแทะมือของผู้เลี้ยง ผู้เลี้ยงไม่ควรปล่อยลูกสุนัขกัดแทะเล่น เพราะจะทำให้เคยตัว สร้างนิสัยที่ไม่ดีให้แก่ลูกสุนัข พวกเขาจะเข้าใจผิดว่าการกัดแทะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้นั่นเอง


2. ฝึกห้ามไม่ให้ลูกสุนัขกัดแทะข้าวของ 

     เมื่อเห็นลูกสุนัขกำลังกัดแทะข้าวของอยู่ ให้ออกคำสั่งว่า “ไม่” แล้วดึงของออกจากปาก สั่งให้ “นั่ง” เมื่อลูกสุนัขอยู่ในอาการที่สงบจากนั้นสามารถให้ขนม หรือ ของเล่นที่พวกเขาโปรดปรานเป็นรางวัลได้นะคะ ไม่ควรทำโทษลูกสุนัขหากไม่เห็นพวกเขาในขณะที่กำลังกัดแทะข้าวของอยู่ เพราะพวกเขาจะไม่เข้าใจว่าตัวเองทำผิดอะไรถึงถูกทำโทษ ส่งผลให้ลูกสุนัขเกิดความเครียดได้ค่ะ


3. เบี่ยงเบนความสนใจลูกสุนัขด้วยของสุดโปรด 

     ช่วงที่ลูกสุนัขกำลังมองหาของแทะเล่นภายในบ้าน ให้ผู้เลี้ยงเบี่ยงเบนความสนใจด้วยขนมสแน็คมีกลิ่นหอม หรือของเล่นที่บีบแล้วมีเสียงดัง เพื่อให้พวกเขาลืมสิ่งของที่กำลังกัดแทะ พวกเขาจะรับรู้ว่ามีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าอยู่ตรงหน้า  


4. ฝึกให้ลูกสุนัขปล่อยของแทนการทำโทษ

      เมื่อลูกสุนัขกัดของไม่ยอมปล่อย ผู้เลี้ยงบางคนใช้วิธีการตีปาก แต่นั่นเป็นการสร้างความก้าวร้าวและความกลัวให้แก่ลูกสุนัข ผู้เลี้ยงควรฝึกให้ลูกสุนัขปล่อยของ ออกคำสั่ง “ปล่อย” มือหนึ่งถือขนมสุดโปรดไว้เหนือจมูกของลูกสุนัข ให้พูดคำว่าปล่อยซ้ำ ๆ จนพวกเขาปล่อย เมื่อปล่อยค่อยให้รางวัลค่ะ 


5. เตรียมของเล่นสำหรับให้กัดแทะเล่นเมื่อทิ้งให้อยู่ลำพัง

      เมื่อเราไม่อยู่บ้านควรกั้นคอกหรือจัดพื้นที่ให้ลูกสุนัข ทิ้งของเล่นไว้หลาย ๆ  ชิ้น เพื่อให้พวกเขานอนกัดแทะเล่น ปลดปล่อยพลังงานขณะรอผู้เลี้ยงกลับบ้าน ซึ่งจะสามารถช่วยให้น้องหมาไม่ก่อพฤติกรรมก้าวร้าวในอนาคตได้ค่ะ

     เทคนิคทั้ง 5 นี้สามารถปรับใช้ได้กับลูกสุนัขตั้งแต่ช่วงเริ่มเลียหรือกัดแทะมือเล่น ผู้เลี้ยงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นนิสัยที่ไม่ดีไปจนโต และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการทำโทษและดุว่า เพื่อให้ลูกสุนัขเติบโตมาพร้อมกับสภาพจิตใจที่มั่นคงแข็งแรงนะคะ