สุดยอดเทคนิค! การฝึกขับถ่ายให้ลูกสุนัขอย่างมืออาชีพ

ลูกสุนัขที่มีปัญหาในการขับถ่าย อุจจาระ ปัสสาวะเรี่ยราดไม่เป็นที่ มาดูเทคนิคดีๆกัน

28,610

19

ฝึกลูกสุนัขขับถ่าย

     หลายคนอาจคิดว่าการขับถ่ายของลูกสุนัขเป็นเพียงเรื่องการดูแลสุขลักษณะอนามัยของบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเรามองลึกไปถึงเรื่องพฤติกรรมจะพบว่า ลูกสุนัขที่มีปัญหาในการขับถ่าย อุจจาระ ปัสสาวะเรี่ยราดไม่เป็นที่ จะมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่ฟังคำสั่ง และยิ่งหากเลี้ยงน้องหมาหลายตัวก็อาจจะมีปัญหาการปัสสาวะทับที่ การปัสสาวะเรี่ยราดเพื่อแสดงอาณาเขต แสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้ทรัพย์สินทั้งของเราและของผู้อื่น ดังนั้น การสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีของลูกสุนัขตั้งแต่เริ่มต้น จึงขึ้นอยู่กับก้าวแรกของการฝึกวินัยในการขับถ่ายนั่นเองค่ะ
เทคนิคฝึกขับถ่ายให้ลูกสุนัข

     การพาลูกสุนัขไปขับถ่ายควรพาไปเป็นเวลาเดิมของทุก ๆ วันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ลูกสุนัขจะสามารถรู้เวลาขับถ่ายของพวกเขาเองได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เลี้ยงจัดสรรตารางเวลาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย โดยเทคนิคในการฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนั้นมีอยู่ 3 เทคนิคดังนี้ค่ะ


1. ฝึกลูกสุนัขขับถ่ายในถาดรองปัสสาวะ

     ให้ผู้เลี้ยงสังเกตลูกสุนัข ถ้าพวกเขาแสดงพฤติกรรมว่ากำลังขับถ่ายให้ออกคำสั่งว่า “ไม่” พร้อมกับทำมือตั้งฉาก แล้วพาพวกเขาไปยังถาดรองปัสสาวะ พร้อมให้ขนมเป็นรางวัลเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีเมื่อมาอยู่บนถาดรองปัสสาวะ เริ่มแรกพวกเขาจะปฏิเสธแต่เราจะต้องออกคำสั่งห้าม ไม่อนุญาตให้พวกเขาออกจากถาดรองปัสสาวะจนกว่าจะทำธุระเสร็จ เมื่อลูกสุนัขขับถ่ายเสร็จแล้ว ควรให้ขนมเป็นรางวัลขณะที่พวกเขายังยืนอยู่ที่ถาดปัสสาวะ จะได้รู้ว่า เมื่อพวกเขาขับถ่ายที่นี่จะมีรางวัลหรือสิ่งดี ๆ เกิดขึ้น ควรทำอย่างนี้เป็นประจำจนกว่าพวกเขาจะสามารถขึ้นไปขับถ่ายบนถาดรองปัสสาวะได้ด้วยตัวเองค่ะ


2. ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายนอกบ้าน 

     ถึงแม้ลูกสุนัขจะอาศัยอยู่ภายในบ้าน แต่ก็ควรฝึกพวกเขาให้ขับถ่ายนอกบ้านด้วย ไม่เช่นนั้น เมื่อพาพวกเขาออกไปข้างนอกเค้าจะไม่คุ้นชินกับการขับถ่ายแปลกพื้นที่ อาจจะอั้นปัสสาวะ อุจจาระ ทำให้เจ็บป่วยได้ในเวลาต่อมา วิธีฝึกก็ง่าย ๆ ค่ะ เมื่อถึงเวลาที่ลูกสุนัขจะต้องขับถ่าย หรือ เห็นว่าพวกเขามีพฤติกรรมว่าต้องการขับถ่าย ให้ใส่สายจูงพาออกนอกบ้าน โดยจะพาไปยังจุดที่เตรียมไว้สำหรับขับถ่ายให้น้องหมาโดยเฉพาะ เช่น สนามหญ้าหน้าบ้าน พร้อมกับออกคำสั่ง “ฉี่ตรงนี้” ให้พวกเขาจดจำคำสั่ง ซึ่งช่วงแรกพวกเขาจะดม ๆ อยู่นานกว่าจะขับถ่าย ให้เราออกคำสั่งเรื่อย ๆ อย่างชัดเจน จนกว่าพวกเขาจะขับถ่ายค่ะ เมื่อขับถ่ายเสร็จแล้วก็ให้ขนมเป็นรางวัล เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกสุนัขนะคะ 
 

3. ฝึกลูกสุนัขไม่ให้ปัสสาวะทับที่หรือใส่สิ่งของ

     ลูกสุนัขที่วัยประมาณ 3 – 4 เดือนจะเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นโดยเฉพาะเพศผู้ พวกเขาจะเริ่มแสดงอำนาจเหนือและแสดงอาณาเขตด้วยวิธีการปัสสาวะตามจุดต่างๆ ในบ้าน ผู้เลี้ยงควรสังเกตลูกสุนัขอย่างใกล้ชิด เมื่อเห็นว่าพวกเขากำลังปัสสาวะเพื่อแสดงอาณาเขตให้ออกคำสั่งว่า “ไม่” แล้วพาเค้าออกจากพื้นที่นั้น จากนั้นให้เบี่ยงเบนความสนใจด้วยขนมหรือของเล่นสุดโปรดที่พวกเขาชอบ ให้ฝึกอย่างนี้เป็นประจำพวกเขาจะจดจำคำสั่งได้

     ในทุกครั้งหลังจากลูกสุนัขขับถ่าย ผู้เลี้ยงก็ต้องไม่ลืมเช็ดทำความสะอาดอวัยวะขับถ่ายของลูกสุนัขด้วยสำสีชุบน้ำ ก่อนจะซับด้วยสำลีแห้งตามอีกครั้งเพื่อป้องกันการอับชื้นด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ลูกสุนัขสุดรักก็จะมีทั้งคุณภาพชีวิตและพฤติกรรมที่ดีพร้อมสมบูรณ์แล้วล่ะค่ะ