เรื่องต้องรู้! ออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะสมกับลูกสุนัข

การออกกำลังกายของลูกสุนัข ตั้งแต่ยังเล็กก็เพียงเพื่อสร้างความผ่อนคลาย และยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วยมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

9,029

6

ออกกำลังกายให้ลูกสุนัข

      ผู้เลี้ยงหลายคนอาจคิดว่าการออกกำลังกายของลูกสุนัขเป็นเรื่องของการสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย จึงหักโหมให้ลูกสุนัขออกกำลังกายจนเกินพอดี ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ความจำเป็นของการพาลูกสุนัขออกกำลังกายตั้งแต่ยังเล็กก็เพียงเพื่อสร้างความผ่อนคลาย สร้างความสัมพันธ์กับผู้เลี้ยง แก้เหงา เผาผลาญพลังงาน ไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย ป้องกันพฤติกรรมก้าวร้าวเช่น กัดข้าวของ เห่าพร่ำเพรื่อ หรือไฮเปอร์เพราะไม่ได้ใช้พลังงาน อย่างไรก็ตาม การพาลูกสุนัขออกกำลังกายก็มีข้อจำกัดที่ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องระมัดระวังไม่เช่นนั้นอาจถึงอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสำหรับลูกสุนัข มีอะไรบ้าง เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ 
การออกกำลังกายให้ลูกสุนัขอย่างเหมาะสม

     เนื่องจากกล้ามเนื้อและกระดูกลูกสุนัขยังเติบโตไม่เต็มที่หากออกกำลังกายไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้พวกเขาเจริญเติบโตไม่เต็มที่ บาดเจ็บถึงขึ้นพิการ เพราะฉะนั้น ควรพาพวกเขาออกกำลังกายอย่างถูกต้องและเหมาะสม  

1. เริ่มออกกำลังกายในช่วงอายุที่เหมาะสม     
    
     สำหรับลูกสุนัขสายพันธุ์กลางถึงสายพันธุ์ใหญ่ผู้เลี้ยงสามารถเริ่มพาไปเดินเล่นได้ตั้งแต่พวกเขาเริ่มเดินคือช่วงอายุประมาณ 1-2 เดือน แต่สำหรับลูกสุนัขสายพันธุ์เล็กควรพาออกกำลังกายช้ากว่าเล็กน้อยเช่น 2-3 เดือนเป็นต้นไปค่ะ 


2. เริ่มต้นออกกำลังกายในระยะเวลาที่เหมาะสม

     ถ้าเป็นลูกสุนัขอายุยังไม่ถึง 3 เดือนควรพาไปเดินออกกำลังกายเพียง 5 นาที ส่วนลูกสุนัขอายุ 3 เดือนใช้เวลาประมาณ 15 นาที ถ้าลูกสุนัขอายุ 4 เดือนให้เพิ่มขึ้นเป็น 20 นาทีเช้าและเย็นค่ะ อย่างไรก็ตามควรสังเกตพฤติกรรมลูกสุนัขเป็นหลักถ้าเห็นพวกเขารู้สึกเหนื่อยอ่อน หรือดูเพลียก็ให้ลดเวลาลงมานะคะ


3. ออกกำลังกายเบาๆ ไม่รุนแรง

     ไม่ควรให้ลูกสุนัขวิ่งเร็ว หรือกระโดดเป็นอันขาดเพราะกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ควรออกกำลังกายเบาๆ ด้วยการเดิน วิ่งเหยาะๆ หรือกิจกรรมที่ไม่เสี่ยงต่อแรงกระแทกแทนนะคะ


4. ช่วงเวลาเหมาะสม อากาศไม่ร้อนสำหรับลูกสุนัข

     ควรพาลูกสุนัขออกกำลังกายช่วงที่อากาศไม่ร้อนจัดเช่นช่วงเช้าก่อน 7 โมงครึ่ง หรือช่วงเย็นประมาณ 6 โมงเย็น แต่ถ้าช่วงฤดูหนาวสามารถพาลูกสุนัขออกกำลังกายช้าขึ้นได้ในช่วงเช้า และ เร็วขึ้นได้ในช่วงเย็นค่ะ


5. จัดตารางการออกกำลังกาย

     วินัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างนิสัยที่ดีให้แก่ลูกสนัข ควรพาพวกเขาไปเดินออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นคงให้จิตใจลูกสุนัขให้เค้ายอมรับ และผูกพันกับผู้เลี้ยงมากขึ้น
 
     การพาลูกสุนัขออกกำลังกายนอกบริเวณบ้าน แนะนำว่าให้พาออกกำลังกายหลังจากที่ได้รับวัคซีนครบโปรแกรมแล้วคือประมาณ 6 เดือนเพื่อป้องกันการติดโรคจากสุนัขตัวอื่น และที่สำคัญถ้าเห็นว่าพวกเขารู้สึกอ่อนเพลีย หรือหอบให้หยุดเดินแล้วให้น้ำลูกสุนัขดื่มนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการฮีทสโตรกได้ ดังนั้นควรกันไว้ดีกว่ารับการรักษาทีหลังนะคะ