โภชนาการที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กสูงวัย

"ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องดูแลมากขึ้น" คำนี้นอกเหนือจากจะใช้ในคนทั่วไปแล้ว น้องหมาก็เช่นกัน โดยเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ โภชนาการที่ดีของสุนัข

3,219

0

โภชนาการสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก


     "ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งต้องดูแลมากขึ้น" คำนี้นอกเหนือจากจะใช้ในคนทั่วไปแล้ว น้องหมาก็เช่นกันนะคะ โดยเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ เลยนั่นก็คือ  เรื่องของอาหารและโภชนาการ เพราะสุนัขแต่ละตัวก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไปตามช่วงวัยเช่นเดียวกับคนเราค่ะ โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็กที่เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย พวกเขามักจะมีปัญหาในการกินอาหารมากกว่าสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ สุนัขสูงวัย ต้องได้รับการดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการเป็นพิเศษ แต่จะเพราะอะไรนั้นมาติดตามกันค่ะ

เมื่อน้องหมาอายุมากขึ้น จะส่งผลต่อโภชนาการอย่างไร ?


     ธรรมชาติของสุนัขทุกขนาด เมื่อเข้าสู่ช่วงสูงวัย พวกเขาจะเผาพลาญพลังงานน้อยลง เคลื่อนไหวช้าลง นอนมากขึ้น มีแนวโน้มน้ำหนักเกิน รวมไปถึงการมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน  ซึ่งจากรายงานของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการระบุไว้ว่า สุนัขทุกสายพันธุ์จะเริ่มมีปัญหาโรคเหงือกอักเสบได้ตั้งแต่อายุ 3 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 85 และมีโอกาสเป็นโรคเหงือกอักเสบเพิ่มขึ้นเมื่อพวกเขามีอายุมากขึ้น แสดงให้เห็นว่า ความเปลี่ยนแปลงของช่องปากที่อาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนเข้าสู่ช่วงสูงวัยอาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสุนัขเร็วกว่าที่คาดคิด 


     โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขพันธุ์เล็กที่มีขนาดกระดูกขากรรไกรเล็ก จึงทำให้ฟันเรียงตัวกันแน่น มีโอกาสเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้ง่าย และยังพบรายงานว่าสุนัขพันธุ์เล็กบางสายพันธุ์ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพช่องปากสูงกว่าพันธุ์อื่น ๆ เช่น พุดเดิ้ล, ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์, มอลทีส, ปอมเมเรเนี่ยน เป็นต้น 


     แล้วจากลักษณะพิเศษของช่องปากสุนัขสายพันธุ์เล็กนี้เอง ส่งผลให้พวกเขาเกิดความยากลำบากในการกินอาหารเมื่ออายุมากขึ้น รู้สึกเบื่ออาหาร กินอาหารน้อยลง ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ผู้เลี้ยงจึงควรหาอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วนเหมาะกับความต้องการของสุนัขพันธุ์เล็กสูงวัยโดยเฉพาะ และที่สำคัญต้องเหมาะสมกับช่องปากของพวกเขาเพื่อง่ายต่อการกิน พวกเขาจะได้แข็งแรงและอยู่กับเราไปได้นาน ๆ นะคะ 


แล้วอาหารแบบไหนล่ะ ที่จะเหมาะสมกับพวกเค้า ?


     การเลือกอาหารที่เหมาะสมกับพวกเขาจึงต้องเป็นอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กสูงวัยโดยเฉพาะคือ มีคุณค่าทางสารอาหารเหมาะสมกับความต้องการของช่วงวัย ไม่ว่าจะวิตามิน หรือ แร่ธาตุ และที่สำคัญควรเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่าย ผู้เลี้ยงควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารเสริมหรือขนมในปริมาณที่มากเกินไปเพราะจะทำให้สุนัขได้รับพลังงานที่มากเกินไป ส่งผลให้น้ำหนักเกินเกณฑ์เสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น  โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคเกี่ยวกับข้อต่อ เป็นต้นค่ะ ในส่วนของสุนัขพันธุ์เล็กสูงวัยที่ค่อนข้างเบื่ออาหาร การผสมอาหารเปียกที่มีกลิ่นหอมชวนกินจะช่วยให้สุนัขกินง่ายขึ้น เพลิดเพลินกับการกินอาหารในทุกมื้อ และยังได้รับคุณค่าทางโภชนาการครบครันอีกด้วยค่ะ 


     เพราะโภชนาการที่ดีคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้สุนัขตัวน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่กับเราไปอีกนาน ๆนะคะ ดังนั้น เมื่อเจ้าตัวเล็กที่บ้านเริ่มมีอายุมากขึ้น ก็อย่าลืมที่จะเลือกมองหาอาหารที่เหมาะสมกับพวกเค้าโดยเฉพาะกันนะคะ