ไขข้อข้องใจทำไมต้องแยกอาหารสุนัขพันธุ์เล็ก-พันธุ์ใหญ่

เจ้าของสุนัขหลาย ๆ คนมักจะมีคำถามว่า ทำไมสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่ต้องกินอาหารสุนัขแยกกัน แล้วทำไมถึงกินอาหารแบบเดียวกันไม่ได้?... ที่นี่มีคำตอบ

7,246

6


อาหารสุนัขพันธุ์เล็ก-อาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่

     เจ้าของสุนัขหลาย ๆ คนมักจะมีคำถามว่า ทำไมสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่ต้องกินอาหารสุนัขแยกกัน แล้วทำไมถึงกินอาหารแบบเดียวกันไม่ได้?... ซึ่งคำตอบก็คือ สุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของโครงสร้างร่างกาย การเจริญเติบโต ความต้องการสารอาหารและพลังงาน เจ้าของจึงควรเลือกอาหารที่ตรงกับความต้องการและความเหมาะสมของพวกเขา โดยก่อนการเลือกอาหารให้กับสุนัข เจ้าของจะต้องพิจารณาจากปัจจัยที่สำคัญ 2 ประการ คือ "ปัจจัยด้านช่วงวัย (อายุ)" คือ สุนัขที่เลี้ยงอยู่ในช่วยวัยใด เช่น ช่วงวัยเด็ก ช่วงโตเต็มวัย หรือช่วงสูงอายุค่ะ และ "ปัจจัยด้านขนาด" เช่น สุนัขของเราเป็นกลุ่มที่มีขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ 

ทำไมเราถึงควรแยกอาหารให้กับสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่?

     อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กและสุนัขพันธุ์ใหญ่นั้นออกแบบมาให้มีคุณค่าสารอาหารต่อพลังงานที่เหมาะสมกับร่างกายของเขา รวมทั้งออกแบบเม็ดอาหารมาให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการกินของพวกเขาด้วย จึงมีผลดีมากกว่าที่จะให้อาหารที่ออกแบบมาสำหรับสุนัขแต่ละขนาด 


อาหารที่เหมาะสมกับสุนัขพันธุ์เล็กและพันธุ์ใหญ่เป็นอย่างไรนะ?

     สุนัขพันธุ์เล็ก จะมีช่องปากและฟันที่เล็ก มักจะถูกเลี้ยงให้อยู่ในบ้าน มีกิจกรรมค่อนข้างน้อย อาหารสุนัขที่เหมาะสมจึงควรเป็นเม็ดอาหารที่มีขนาดเล็ก มีปริมาณโปรตีน หรือไขมันที่ไม่สูงจนเกินไป รวมถึงควรมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็น ซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้สุนัขแข็งแรง เช่น กรดไขมันโอเมก้า 6 และสังกะสี ที่มีส่วนช่วยให้ผิวหนังสุขภาพดี ขนสวยเงางามขึ้น, ดีเอชเอ ช่วยในการพัฒนาสมอง, กลูตามีน เสริมสร้างระบบทางเดินอาหารให้ดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

     สุนัขพันธุ์ใหญ่ มีนิสัยชอบออกกำลังกาย มีความตื่นตัวอยู่เสมอ และมีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่ทำให้ต้องแบกรับน้ำหนักร่างกายมากกว่าสุนัขพันธุ์เล็ก จึงต้องการสารอาหารที่ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อ อาหารที่เหมาะสมควรเป็นอาหารเม็ดใหญ่ที่เหมาะกับช่วงปาก มีสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ, ไขมัน เพื่อเป็นแหล่งพลังงานและกรดไขมันที่จำเป็น, กลูโคซามีนเพื่อสุขภาพของข้อต่อ, ฟอสฟอรัส วิตามินดี  และแคลเซียม เพื่อเสริมสร้างโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง 

     ดังนั้น ในการมอบอาหารให้กับสุนัขสุดรัก เจ้าของจึงต้องคัดสรรและเลือกอาหารสูตรที่เหมาะกับขนาดและช่วงวัยของสุนัข รวมถึงคำนวณปริมาณการให้อาหารต่อมื้อให้เหมาะสมกับสุนัข เพื่อสุนัขจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และมีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งจะส่งผลต่อการมีอายุที่ยืนยาวนั่นเองค่ะ