สุนัขพันธุ์เล็กกับพันธุ์ใหญ่เล่นกันอย่างไรให้สนุกทั้งคู่

สุนัขไม่ว่าจะตัวเล็กหรือใหญ่ก็สามารถเล่นด้วยกันได้ การเชื่อมความสัมพันธ์ของน้องหมาจะช่วยให้เขาเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันได้ เรื่องราวดีๆได้ที่นี่

3,878

9

สุนัข-เล่น-กิจกรรม       น้องหมาพันธุ์เล็กจะเล่นกับน้องหมาพันธุ์ใหญ่ได้อย่างไร ? เป็นคำถามที่หลายๆ คนอาจกำลังสงสัย การปล่อยให้น้องหมาได้ทำความรู้จักกับน้องหมาตัวอื่นๆ ถือว่าเป็นการสร้างสังคมให้พวกเค้าได้รู้จักการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม รู้จักทักษะในการอยู่ร่วมกันในสังคม และเป็นน้องหมาที่เป็นมิตรไม่ตื่นกลัวกับสิ่งแวดล้อมที่เค้าจะต้องเจอในอนาคต แต่ถ้าหากสิ่งแวดล้อมรอบกายของเจ้าตัวเล็กมีแต่น้องหมาพันธุ์ใหญ่ละ จะทำอย่างไร? เรามีเทคนิคการให้สุนัขสายพันธุ์เล็กได้เล่นสนุกกับสุนัขสายพันธุ์ใหญ่มา บอกกันแล้วค่ะ 


ความแตกต่างของสรีระและนิสัยของสุนัขพันธุ์เล็กกับสุนัขพันธุ์ใหญ่เป็นอย่างไรนะ?


     มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าในสุนัขสายพันธุ์เล็กส่วนใหญ่แล้วจะมีพลังงานสูง  จึงส่งผลให้พวกเขาตื่นตัว คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง ขี้เล่น เห่าเก่ง อย่างเช่น  ชิวาวา, ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น  ในทางตรงกันข้ามสุนัขพันธุ์ใหญ่ พวกเขามีพละกำลังมากก็จริง แต่มีพลังงานค่อนข้างต่ำ จึงเคลื่อนไหวร่างกายเชื่องช้า เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียง่าย ใช้เวลาในการนอนต่อวันมากกว่าสุนัขสายพันธุ์เล็ก เช่น เซนต์เบอร์นาร์ด, เกรทเดน เป็นต้น ดังนั้น การเข้าใจความแตกต่างของธรรมชาติของสุนัขแต่ละสายพันธุ์จะช่วยให้ผู้เลี้ยงสามารถสร้างสรรค์กิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับสุนัขที่มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของขนาดและลักษณะนิสัยได้อย่างมีความสุขทั้งคู่


กิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กเล่นกับสุนัขพันธุ์ใหญ่มีอะไรบ้าง?


     กิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็กและสายพันธุ์ใหญ่ ควรเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความสัมพันธ์และวินัยให้กับสุนัข ให้น้องหมาทั้งสองขนาดได้ปลดปล่อยพลังงานของตัวเองอย่างเต็มที่ วันนี้เรามีตัวอย่างกิจกรรมการเล่นที่สร้างสรรค์และพัฒนาทักษะของเจ้าตัวเล็กและเจ้าตัวใหญ่มาฝากกัน

     - ฝึกสมาธิจากกิจกรรม “พาใส่สายจูงเดินเล่น”  ให้สุนัขทั้ง 2 ตัวเดินขนาบข้างผู้เลี้ยง แล้วก้าวเดินไปพร้อมๆ กัน หากตัวใดเดินนำ หยอก หรือ ขู่กัน ให้กระตุกสายจูงเบาๆ แล้วหยุดเดิน เมื่อสุนัขสงบจึงพาเดินต่อ ทำไปเรื่อยๆ จะช่วยให้พลังงานของฝูงมั่นคงขึ้น และ ยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขให้ดีขึ้น รวมทั้งสุนัขจะได้สมาธิจากกิจกรรมนี้อีกด้วย

     - ออกกำลังกายคลายร้อนกับกิจกรรม “ว่ายน้ำด้วยกัน”  เผาผลาญพลังงานพร้อมเล่นสนุก ให้สุนัขได้มีสมาธิอยู่กับการเคลื่อนไหวของร่างกาย ผู้เลี้ยงอาจจะลงว่ายน้ำกับสุนัขด้วยเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าของและน้องหมา

     - แข่งทักษะ ระหว่างน้องหมาสายพันธุ์เล็กและสายพันธุ์ใหญ่กับกิจกรรม “เล่นซ่อนแอบขนม” กิจกรรมนี้จะช่วยให้สุนัขเสริมสร้างทักษะเรื่องการดมกลิ่นและยังช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้แก่สุนัข และ มีความสุขกับการได้รับขนมเป็นของรางวัล เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สร้างความบันเทิงและเสียงหัวเราะให้กับสุนัขและคนในครอบครัว 

     - ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ “แข่งเก็บลูกบอล”  กิจกรรมนี้จะช่วยให้น้องหมาได้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่ พวกเค้าจะได้ยืดเส้นยืดสาย ได้เผาผลาญพลังงานในร่างกายได้อย่างเหมาะสม

     - สร้างความสัมพันธ์ระหว่างน้องหมา “การทำตามคำสั่งคู่กัน” นอกจากเป็นการฝึกให้สุนัขสามารถทำตามคำสั่งแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงทางจิตใจให้แก่สุนัขทั้งคู่ เกิดพลังงานฝูงที่สมดุล และเกิดความผูกพันภายในฝูง หรือครอบครัวนั่นเอง  

     การให้สุนัขสายพันธุ์เล็กกับสายพันธุ์ใหญ่เล่นด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ผู้เลี้ยงจะต้องควบคุมพฤติกรรมการเล่นของสุนัขอยู่บ้างในระยะแรก แต่หากสุนัขรู้จักวิธีการเล่นและการทำกิจกรรมร่วมกันอย่างถูกต้องแล้ว ขนาดของสุนัขก็จะไม่เป็นอุปสรรคขัดขวางอิสระและความสนุกสนานที่พวกเค้าจะได้รับอีกต่อไป