เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อพาสุนัขพันธุ์เล็กไปเที่ยวนอกบ้าน

การเตรียมตัวสุนัขตัวน้อยให้พร้อมก่อนเดินทางจะช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญหาย และช่วยให้การเดินทางราบรื่น

3,488

7

เตรียมตัวพาสุนัขเที่ยว-1


      ไม่นานมานี้ได้มีผลการสำรวจของเว็บไซต์ BringYourPet.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการเดินทางของสัตว์เลี้ยง ระบุว่า 78 เปอร์เซ็นต์ของผู้เลี้ยงสุนัขจะจองโรงแรมที่สัตว์เลี้ยงสามารถเข้าไปได้ก่อนออกเดินทาง แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มของธุรกิจที่เอื้อประโยชน์ให้แก่สัตว์เลี้ยงเริ่มเป็นที่นิยมและได้รับความสนใจ อีกทั้งยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าจุดหมายปลายทางสำหรับการเดินทางได้เปิดใจต้อนรับการมาของสุนัขเพิ่มมากขึ้น
อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงควรเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางเพื่อให้พวกเขาเดินทางอย่างปลอดภัย สบายใจ มีความสุข และไร้กังวล โดยมีเทคนิคดังต่อไปนี้7 เทคนิคดีๆ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง


     ติดป้ายชื่อ : หากน้องหมาของคุณหลงทางอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคย อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ร้ายแรงขึ้นมาได้ ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรติดป้ายชื่อที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของเจ้าของไว้ที่ปลอกคอของสุนัข นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงยังควรถ่ายภาพพวกเขาลงมือถือในหลายๆ มุม เผื่อในกรณีที่น้องหมาสูญหาย จะได้สอบถามคนในพื้นที่หรือมอบภาพให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักฐาน หรือจะดีมากๆ ถ้าผู้เลี้ยงให้สัตวแพทย์ฝังไมโครชิพที่ใส่ข้อมูลเกี่ยวกับสุนัขไว้ใต้ผิวหนังเพื่อตามหาสุนัขเมื่อสูญหายได้สะดวกยิ่งขึ้น   

     เตรียมเอกสารรับรองสุขภาพสุนัข : สอบถามสัตวแพทย์เพื่อขอใบรับรองแพทย์ของสุนัขที่เพิ่งได้รับการตรวจครั้งล่าสุด เนื่องจากที่พัก หรือสถานที่ต่างๆ ที่พาสุนัขไปอาจต้องการใบรับรองตรวจสอบสุขภาพสุนัขเพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจติดต่อได้ถึงคน หรือระหว่างสุนัขด้วยกัน ในกรณีที่สุนัขเมารถ หรือตื่นตระหนกเวลาอยู่บนเครื่องบิน หรือลงเรือ ผู้เลี้ยงอาจขอให้สัตวแพทย์ออกใบสั่งยาซึมอ่อนๆ ให้แก่สุนัขเพื่อบรรเทาอาการเมารถ


สุนัขนั่งรถ-1     พาสุนัขเดินออกกำลังกายก่อนเดินทาง : การพาสุนัขเดินเล่นออกกำลังเป็นระยะทางยาวๆ ก่อนออกเดินทางจะช่วยทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นเวลาเดินทาง และรู้สึกอ่อนเพลียจนนอนหลับ

     งดอาหารก่อนออกเดินทาง : ผู้เลี้ยงไม่ควรให้สุนัขกินอาหารอย่างน้อยที่สุด 6 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง แต่สำหรับผู้เลี้ยงบางคนอาจให้สุนัขงดอาหารประมาณ 8 – 24 ชั่วโมงเต็ม แต่ในทางที่ดี ผู้เลี้ยงควรปรึกษากับสัตวแพทย์ประจำตัวของพวกเขาว่าควรงดอาหารสุนัขอย่างเร็วที่สุดได้กี่ชั่วโมงโดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เล็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 10 ปอนด์ หรือ 4.5 กิโลกรัม เพราะการอดอาหารเป็นเวลานานอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงต้องไม่ลืมพกขวดน้ำติดไปด้วยเพื่อให้สุนัขดื่มระหว่างเดินทาง    

     ตรวจสอบกฏระเบียบการให้สุนัขขึ้นเครื่องบิน : ผู้เลี้ยงควรระบุไว้ในการจองตั๋วเครื่องบินว่าสามารถให้สุนัขของคุณอยู่บนชั้นผู้โดยสารกับคุณหรือไม่ เพราะไม่ใช่ว่าทุกสายการบินอนุญาตให้สุนัขขึ้นเครื่องไปด้วยได้ อีกทั้งผู้เลี้ยงควรตรวจสอบรายละเอียดเรื่องระเบียบการจองและราคาของแต่ละสายการบิน ส่วนใบรับรองแพทย์ของสุขภาพของสุนัขก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องยื่นให้ทางสายการบินเป็นปกติ ส่วนเรื่องที่พักผู้เลี้ยงควรเลือกที่พักซึ่งมีความกว้างพอที่จะให้พวกเขายืน เดินไปรอบๆ ได้อย่างสบายตัว

     เตรียมอุปกรณ์การเลี้ยงสำหรับสุนัข : ผู้เลี้ยงควรเตรียมที่นอนสำหรับสุนัข ชามใส่อาหาร อาหารที่พวกเขากินเป็นประจำ และของเล่นติดตัวไปด้วย ในกรณีที่สามารถพกพาไปด้วยได้ระหว่างการเดินทาง 

     แวะหยุดพักระหว่างการเดินทาง : หากต้องเดินทางไกลใช้เวลานาน ผู้เลี้ยงควรพักรถทุกๆ 2-3 ชั่วโมงตลอดวัน เพื่อให้สุนัขได้ขับถ่าย ดื่มน้ำ ยืดเส้นยืดสาย และ ทำความรู้จัก เรียนรู้กับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ แต่ถ้าเดินทางช่วงกลางคืนควรหยุดพักรถเพื่อพาสุนัขผ่อนคลายให้บ่อยขึ้น เนื่องมาจากสุนัขบางตัว หรือสุนัขที่อายุมากจะตื่นตัวในตอนกลางคืน แต่จะหลับในตอนกลางวันนั่นเอง