เลือกของเล่นอย่างไร? ถึงปลอดภัยไม่เป็นอันตรายกับสุนัขพันธุ์เล็ก

หมาพันธุ์เล็ก หรือลูกหมาจะมีขนาดตัวที่เล็ก จึงควรเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับน้องหมา และไม่เป็นอันตรายกับน้องหมา ดูได้ที่นี่

6,345

3

วิธีเลือกของเล่น


       สุนัขพันธุ์เล็กชอบเข้าใจว่าตัวเองตัวใหญ่ จึงมักเล่นแรง ดังนั้นเมื่อสุนัขพันธุ์เล็กเล่นของเล่น “ขนาด” ของของเล่นจึงกลายเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง เพราะนั่นหมายถึง “ความปลอดภัย”  โดยการเลือกของเล่นมีหลักการง่ายๆ อยู่ว่า ของเล่นนั้นไม่ควรมีขนาดที่เล็กกว่าลูกปิงปอง

     ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงไม่ควรปล่อยให้สุนัขเล่น กัดแทะ ตุ๊กตา ของเล่น หรือ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านที่เป็นชิ้นเล็กๆ อย่างกระดุม เศษผ้าต่างๆ หรือ อะไรก็ตามที่สามารถหลุดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ ซึ่งง่ายต่อการนำเข้าไปในปาก และกลืนกิน  

     สุนัขพันธุ์เล็กรักการกัดแทะตุ๊กตาผ้าตัวนิ่มๆ ที่เมื่อบีบจะมีเสียงดังปี๊บๆ เป็นชีวิตจิตใจ พวกเขาจะสนุกกับการกัด โดยพยายามเอาตัวบีบที่ทำให้เกิดเสียงออกมาจากตุ๊กตา (Noisemaker) ซึ่งหลายครั้งมักจบลงด้วยการเอาเข้าปาก และกินเข้าไป ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องตรวจดูสภาพของเล่นของสุนัขเป็นประจำว่ามีรู มีร่องรอยการกัด หรือ ฉีกขาดตรงไหนบ้าง เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจากการกัดแทะเล่นของพวกเขา 

     นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงควรตระหนักไว้เสมอว่า สุนัขพันธุ์เล็กมีปากที่เล็ก พวกเขาจึงไม่ค่อยชอบ หรือรู้สึกสนุกสนานเพลิดเพลินกับการเล่นของเล่นที่มีชิ้นใหญ่เกินตัว เพราะมันทำให้กัดแทะลำบาก ไม่สบายปาก ซึ่งอาจส่งผลให้พวกเขาเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายขึ้นมาได้ภายในระยะเวลาอันสั้น แล้วหันไปหารองเท้าหรือของใช้ในบ้านที่อยู่ใกล้ตัว มาสร้างความสนุกสนานทดแทน
 

ของเล่นสำหรับสุนัขการหลีกเลี่ยงของเล่นที่เป็นอันตรายให้แก่สุนัขพันธุ์เล็ก

     - ของเล่นที่เป็นตุ๊กตาผ้าขนแกะ ผ้าขนหนู ผ้ากำมะหยี่ หรือผ้าใดๆ ซึ่งหลุดออกมาเป็นเศษเล็กๆ ได้

     - หนังสัตว์ที่ผ่านการผลิตมาไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจแตกหักออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ได้หลังการกัดแทะ ทำให้เกิดการขีดข่วนภายในลำคอ หรือ แทงผนังลำไส้ของสุนัขจนเกิดการบาดเจ็บได้
 
 

ของเล่นที่เหมาะสมสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก

     - ลูกบอลยาง ลูกบอลพลาสติก ลูกบอลผ้า ที่ผลิตมาสำหรับสุนัข และมีขนาดพอเหมาะกับปากของสุนัขพันธุ์เล็กซึ่งเป็นของเล่นที่พวกเขาโปรดปรานมากที่สุด

     - ของเล่นยางสำหรับกัดแทะที่เหนียวและทนทาน (Tough Rubber Chews) แนะนำให้เลือกของเล่น ซึ่งเป็นยางธรรมชาติ มีช่องว่างตรงกลาง สามารถใส่ขนมลงไปได้ หรือของเล่นยางยืดที่มีอากาศบรรจุไว้ (Air Toys) ไว้สำหรับให้สุนัขวิ่งไล่ ดึงเล่นคล้ายกับเป็นลูกบอลเทนนิสสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก

     - กระดูกที่ทำจากไนลอน (Nylon Bones) ซึ่งได้มีการผลิตมาสำหรับสุนัข

     - ของเล่นที่ออกแบบมาเพื่อพัฒนาสมองขณะเล่นให้แก่สุนัข เช่น ของเล่นที่สามารถแยกชิ้นส่วนได้ (Plush Puzzle Toy) หรือของเล่นที่สามารถซ่อนชิ้นเล็กไว้ในชิ้นใหญ่ได้ (Hide Toys)

     - เชือกถักขนาดเล็ก (Small Braided Rope Toys) ที่ช่วยในการขัดฟัน และทำความสะอาดให้แก่สุนัข