จะอยู่ร่วมกับสุนัขพันธุ์เล็กอย่างไร? ถ้าต้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์

การเลี้ยงสุนัขในคอนโดควรเลือกสุนัขพันธุ์เล็ก เพราะสุนัขพันธุ์เล็กสามารถปรับตัวในพื้นที่แคบๆ ได้ แต่คุณก็ควรพาเขาออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้าง

2,987

2

ที่อยู่ที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก


     โดยปกติแล้ว สุนัขที่สามารถอยู่ในพื้นที่แคบได้อย่างมีความสุข มักเป็นสายพันธุ์ที่มีพลังงานน้อย ดูแลทำความสะอาดง่าย ซึ่งส่วนใหญ่สายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมเลี้ยงไว้ในอพาร์ทเม้นท์มากที่สุดมักเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก  เนื่องจากขนาดตัวของพวกเขาสามารถปรับให้เข้ากับพื้นที่แคบอย่างอพาร์ทเม้นท์ในเมืองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ชิสุ หรือ พุดเดิ้ลทอย ที่สามารถอยู่ได้อย่างพอเหมาะพอดีกับพื้นที่ห้องขนาดห้าร้อยตารางฟุต  

     นอกจากนี้ สายพันธุ์สุนัขอย่าง ปั๊ก บาสเซ็ต ฮาวนด์ และ เฟรนช์  บูลด็อก ก็เหมาะที่จะเลี้ยงในคอนโนมีเนียมด้วยเช่นกัน เนื่องจากพวกเขาไม่ต้องการการออกกำลังกายมาก ผลัดขนน้อย และไม่ค่อยเห่าพร่ำเพรื่อการสร้างพื้นที่ให้สุนัขตัวน้อย


     ถึงแม้สุนัขที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์มักเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีพลังงานน้อย ไม่ค่อยตื่นตัวทำกิจกรรม แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาไม่ต้องการเล่น หรือออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะแม้กระทั่งสุนัขที่ชอบอยู่นิ่ง ไม่ค่อยเคลื่อนไหว ลุกเดินไปไหน ก็ยังจำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ข้อต่อ กระดูก และ มีสุขภาพร่างกายที่ดี 

     สำหรับการเลือกซื้อของเล่นให้แก่สุนัขพันธุ์เล็ก ผู้เลี้ยงควรเลือกของเล่นที่ปลอดภัยเหมาะสำหรับการออกกำลังกายในร่ม มีขนาดเล็กพอเหมาะกับปากและฟันของพวกเขา เพื่อให้พวกเขาเล่นอย่างสนุกสนานเพลิดเพลินสบายใจไร้กังวล อย่างของเล่นยางสำหรับกัดแทะที่เหนียวและทนทาน (Tough Rubber Chews) ซึ่งเป็นยางธรรมชาติ มีช่องว่างตรงกลาง สามารถใส่ขนมลงไปได้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้สุนัขเพลิดเพลินกับการกัดแทะเล่นได้นานหลายชั่วโมง นอกจากนี้ ของเล่นที่สามารถแยกชิ้นส่วนได้ (Plush Puzzle Toy) หรือของเล่นที่สามารถซ่อนชิ้นเล็กไว้ในชิ้นใหญ่ได้ (Hide Toys) ซึ่งออกแบบมาเพื่อพัฒนาสมองให้แก่สุนัขขณะเล่นก็สามารถสร้างความสนุกสนานให้แก่พวกเขาได้เช่นกัน 

     การเลี้ยงสุนัขในพื้นที่แคบควรคำนึงถึงการขับถ่ายของพวกเขา โดยเฉพาะถ้าสุนัขมีอายุมาก อาจยากลำบากหากต้องพาออกเดินลงไปขับถ่ายที่สวนหลังบ้าน ผู้เลี้ยงควรหาห้องน้ำสำหรับสุนัข (Home Potty-Training Devices) มาตั้งไว้ในห้องเพื่อสะดวกในการขับถ่าย   

     ในกรณีที่เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ที่มีช่วงหลังยาว อย่างดัชชุน ผู้เลี้ยงควรหาพื้นที่ปลอดภัยให้แก่พวกเขาอาศัยอยู่ เช่น ถ้าอพาร์ทเม้นท์เป็นห้องที่มี 2 ชั้น ควรจัดเตรียมที่นอนให้พวกเขาอาศัยอยู่เฉพาะชั้นล่าง เนื่องจาก กระดูกสันหลังที่ยาวของดัชชุนเป็นอุปสรรคต่อการขึ้นบันได อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ 

     ซึ่งจากการที่ผู้เลี้ยงรู้และเข้าใจถึงสิ่งที่สุนัขต้องการเมื่ออาศัยในพื้นที่แคบนี้เอง จะช่วยให้ผู้เลี้ยงสามารถเลือกซื้อสิ่งของเครื่องใช้สำหรับสุนัข ไม่ว่าจะ เบาะ กรง อุปกรณ์สำหรับการออกกำลังกาย และ ของเล่นได้อย่างถูกต้องเหมาะสม  อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เลี้ยงรู้สึกเพลิดเพลิน สนุกสนานกับการได้แบ่งปันพื้นที่แห่งความสุขให้แก่พวกเขาอีกด้วย