ฝึกพุดเดิ้ลทอยอย่างไร? เพื่อไม่ให้เมารถ

อาการเมารถของสุนัขสามารถแก้ไขได้ โดยเริ่มจากการฝึกให้เขานั่งในรถเฉยๆ และค่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ เทคนิคดีๆ จากเพดดีกรี เพิ่มเติมคลิกที่นี่

5,118

3

ฝึกสุนัข-พุดเดิ้ลทอย-เมารถ      ถึงแม้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้มีการกล่าวถึงอาการเมารถของสุนัขสายพันธุ์พุดเดิ้ลทอย หรือ ทอยพุดเดิ้ลไว้ แต่จากข้อมูลของผู้ที่เลี้ยงพุดเดิ้ลทอยต่างระบุว่า สุนัขสายพันธุ์นี้มีปัญหาเกี่ยวกับการเมารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาอายุยังน้อย ซึ่งจากที่กล่าวมาแล้วว่างานวิจัยเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของพุดเดิ้ลทอยไม่มีการชี้ประเด็นถึงแนวโน้มว่าสุนัขพันธุ์นี้มักป่วยจากการเมารถ แต่จากการสันนิษฐานพบว่า ด้วยความฉลาด และความอ่อนไหวของพวกเขา อาจส่งผลให้เกิดความแปรปรวนทางอารมณ์ ความรู้สึก รวมถึง ความเครียดได้รับการถูกกระทบกระเทือนได้ง่าย และส่งผลให้เกิดอาการเมารถได้ในท้ายที่สุด

 


 

วิธีแก้ปัญหาอาการเมารถ

 


     นักจิตวิทยาสัตว์บางคนมีความคิดที่ว่า ปัญหาการเมารถของพุดเดิ้ลทอยน่าจะเริ่มขึ้นมาจากประสบการณ์การขึ้นรถครั้งแรกของพวกเขา  ซึ่งมักเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ต่อจากการที่เขาถูกจับแยกออกจากแม่ และฝูง ทำให้พวกเขาไม่รู้สึกปลอดภัยและสูญเสียความมั่นคงทางจิตใจ นอกจากนี้ การเดินทางครั้งแรกๆ ของพุดเดิ้ลทอย มักเป็นการนั่งรถออกไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีน จึงยิ่งเป็นการซ้ำเติมประสบการณ์ด้านลบให้แก่พวกเขามากขึ้น แล้วด้วยเหตุนี้เอง ปัญหาการเมารถของพุดเดิ้ลทอยจึงมีส่วนเชื่อมโยงกับความเครียด และความกลัวของพวกเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

     การฝึกให้สุนัขไม่ให้เมารถต้องอาศัยความอดทนสูง เพราะบ่อยครั้งที่เกิดผลออกมาตรงกันข้าม ซึ่งกุญแจสำคัญที่ทำให้สุนัขหายจากการเมารถได้ก็คือ การใส่ข้อมูลใหม่ลงไปยังทัศนคติเดิมๆ ของพวกเขาเมื่อต้องนั่งอยู่บนรถ ด้วยการกระตุ้นให้เกิดประสบการณ์ใหม่ในด้านบวก แทนที่ประสบการณ์เก่าในด้านลบที่เคยประสบมา โดยวิธีการจัดการมีดังนี้

 

     1. เริ่มต้นโดยการให้สุนัขเข้าไปอยู่ในรถที่ยังไม่ได้สตาร์ทเครื่อง (ควรให้พวกเขานั่งลง) และปล่อยให้พวกเขาอยู่นิ่งๆ อย่างผ่อนคลายอยู่ในนั้น โดยเปิดประตูทิ้งไว้ และผู้เลี้ยงยังคงนั่งอยู่กับเขา ใช้เวลาประมาณ 5 นาที แล้วจึงให้คำชม ขนมชิ้นเล็กๆ เป็นรางวัล

 

     2. จากนั้นให้สตาร์ทรถ โดยที่รถต้องอยู่กับที่ไม่ขับออกไป ให้ผู้เลี้ยงคอยสังเกตดูว่าเกิดสัญญาณความเครียดของสุนัขหรือไม่ เช่น ตัวสั่น น้ำลายไหล หูตก หรือลู่ไปทางด้านหลัง เป็นต้น ถ้าสุนัขมีอาการดังกล่าวให้ดับรถทันที แล้วรอให้สุนัขสงบลง จึงค่อยกลับไปสตาร์ทรถเพื่อเริ่มต้นฝึกใหม่อีกครั้ง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าพวกเขาจะไม่มีอาการตื่นเต้น หรือเครียด ทั้งนี้ทั้งนั้นการปล่อยให้สุนัขสงบสติลงนั้น ผู้เลี้ยงควรปล่อยให้พวกเขาสงบลงด้วยตัวเอง ไม่ควรโอ๋ หรือปลอบ ให้ความสนใจใดๆ แก่พวกเขา เพราะจะทำให้สุนัขเข้าใจว่า เมื่อทำพฤติกรรมดังกล่าว เจ้าของจะให้ความสนใจ จึงยิ่งเป็นการกระตุ้นให้พวกเขาทำพฤติกรรมนั้นๆ ทุกครั้งที่ขึ้นรถ

 

     3. หลังจากที่สุนัขสามารถอยู่บนรถที่สตาร์ทเครื่องได้แล้ว ให้ค่อยๆ ขับรถในระยะทางสั้นๆ ไม่เกิน 5 นาที โดยพาพวกเขาไปยังสถานที่ที่พวกเขาชื่นชอบ รู้สึกผ่อนคลายสนุกสนาน  เช่น พาไปสวนสาธารณะ หรือ พาไปวิ่งเล่น เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่พวกเขาเมื่อต้องขึ้นรถ แล้วจึงให้ของเล่น ขนม และ คำชมเป็นรางวัล

 

     ผู้เลี้ยงควรฝึกด้วยวิธีการดังกล่าวใหม่อีกครั้งตั้งแต่เริ่มต้น จนกว่าพวกเขาจะไม่รู้สึกคลื่นไส้อาเจียนในขณะอยู่บนรถ ซึ่งโดยปกติแล้วอาจต้องใช้เวลาฝึกครบกระบวนการอยู่หลายครั้งถึงจะได้ผล

 

 


เคล็ด (ไม่) ลับสำหรับการเดินทางของสุนัขพันธุ์เล็ก

 


     จากประสบการณ์การจัดการปัญหาพุดเดิ้ลทอยมีอาการเมารถของผู้เลี้ยงหลายคนพบว่า การปล่อยให้พวกเขาท้องว่างขณะขึ้นรถเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด โดยก่อนขึ้นรถออกเดินทาง ควรงดอาหารพวกเขาไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง นอกจากนี้ ระหว่างเดินทางผู้เลี้ยงควรรัดเข็มขัดหรือสายรัดนิรภัยที่กรง กระเป๋า กล่อง หรือที่นั่งของพวกเขาเพื่อไม่ให้โคลงเคลง ส่ายไปมา และเลื่อนตกเบาะ เพื่อให้พวกเขานั่งสบาย ไม่เวียนหัว ไม่กลัวจะตก  ซึ่งจะเป็นการช่วยลดอาการเมารถของพวกเขาได้

 

     อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่พุดเดิ้ลทอยไม่ได้มีอาการเมารถสืบเนื่องมาจากอาการทางจิต ความกลัว หรือได้รับประสบการณ์ในการนั่งรถ แต่เกิดการเคลื่อนที่ของรถที่โคลงเคลงไปมาไม่ราบรื่น ผู้เลี้ยงอาจจะต้องขอยาที่ทำให้สุนัขไม่เกิดอาการเมารถจากสัตวแพทย์

 

     อาการเมารถของพุดเดิ้ลทอยมักดีขึ้นเมื่อโตพ้นช่วยอายุ 1 ปี แต่ถ้ายังมีอาการดังกล่าวอยู่ให้ผู้เลี้ยงควรปรึกษากับสัตวแพทย์เกี่ยวกับการให้ยาซึมสุนัขระหว่างการเดินทาง หรือการรักษาอื่นๆ ที่จะช่วยอาการเมารถของพวกเขา