ขนาดของชามอาหารส่งผลต่อพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์เล็กจริงหรือ?

ขนาดของชามอาหารมีผลต่อพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์เล็กจริงหรือ เคล็ดลับในการเลือกชามอาหารสุนัขให้เหมาะสม อ่านเพิ่มเติมที่นี่

5,223

5

    ขนาดของชามอาหาร-พฤติกรรมสุนัข


     เมื่อถึงเวลาอาหารเย็นของสุนัข พวกเขาจะรีบวิ่งเข้ามาหาชามอาหารอย่างรู้เวลา แต่ปรากฏว่าเมื่อพวกเขาเห็นชามอาหารกลับเดินหนีออกไปทันที  คุณคิดว่าปัญหานั้นมาจากอะไร?!  อาจเป็นไปได้ว่า เพราะขนาดของชามใส่อาหารที่พวกเขากินอยู่ เนื่องจากสุนัขพันธุ์เล็กส่วนใหญ่มักไม่ชอบกินอาหารจากชามใบใหญ่นั่นเอง


     อะไรคือสาเหตุ ที่ทำให้สุนัขพันธุ์เล็กหวาดกลัวชามอาหารใบใหญ่? …. หากลองคิดภาพตามมุมมองจากขนาดตัวของสุนัขพันธุ์เล็กที่ต้องกินอาหารจากชามใบใหญ่ สุนัขจะต้องก้มหัวลงไปในชามอาหาร ทำให้มองไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นรอบ ๆ ตัวเขา ในขณะที่กำลังกินอาหาร ส่งผลให้เขาไม่มั่นใจ หรือระแวงที่จะต้องกินอาหารในชามใบใหญ่ ๆ นั่นเอง
 


การสร้างความสบายใจในการกินให้แก่สุนัข

  
     การเลือกชามอาหารให้แก่สุนัข ควรเลือกขนาดที่พอเหมาะพอดีกับขนาดของสุนัข อย่างสุนัขพันธุ์เล็กควรเลือกชามอาหารใบเล็ก เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้เลี้ยงควรพิจารณาเลือกชามอาหารตามลักษณะทางสรีระของสุนัขอีกด้วย อย่างสุนัขที่มีหน้าสั้น เช่น พันธุ์ปั๊ก หรือชิสุ ควรเลือกชามอาหารที่มีก้นตื้นให้แก่พวกเขาเพื่อสะดวกต่อการกิน เนื่องจากสุนัขพันธุ์หน้าสั้นกินอาหารลำบาก การกินอาหารจากชามก้นลึกจะทำให้อาหารเข้าจมูกเวลากิน ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ และในกรณีที่สุนัขมีน้ำหนักเกิน หรือมีแนวโน้มกินเร็วเกินไป จะอาเจียน หรือเรอออกมา ให้ผู้เลี้ยงลองพิจารณาเลือกชามอาหารที่มีการออกแบบมาให้สุนัขกินอาหารช้าลงโดยเฉพาะ  ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ หรือจากร้านขายอุปกรณ์สัตวเลี้ยงผ่านทางอินเตอร์เน็ต   


ชามอาหารสุนัข


เคล็ด (ไม่ลับ) สำหรับมื้ออาหารของสุนัขพันธุ์เล็ก


     เพื่อให้มั่นใจว่าสุนัขพันธุ์เล็กของคุณได้กินอาหารอย่างมีความสุข มีเคล็ดลับง่ายๆดังนี้

     - ให้สุนัขกินอาหารจากชามใบเล็ก ก้นชามไม่ควรลึกมากเกินไป จนสุนัขต้องก้มลงไปกินในชามจนมิดหัว ลองมองหาชามอาหารที่มีก้นกว้างซึ่งยากต่อการลื่นไถล หรือพลิกคว่ำ และหากมีแผ่นรองกันลื่นก็สามารถช่วยได้อีกทาง

     -  ควรให้สุนัขกินอาหารบริเวณที่เงียบ ปราศจากการรบกวนในเวลาที่พวกเขากำลังกินอาหารเพื่อให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยสบายใจเวลาการกิน  แต่ในกรณีที่สุนัขไม่ชอบกินอาหารจากชาม ให้ลองใส่อาหารลงในจานแบน ๆ หรือที่รองแก้วแทน ซึ่งจะช่วยให้สุนัขสามารถเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบข้างได้ โดยไม่วิตกกังวลหรือรู้สึกหวาดระแวงขณะกินอาหาร