ทำไมควรให้อาหารสุนัขสำเร็จรูป

อาหารสุนัขที่ดีที่สุดกับสุขภาพของน้องหมา คืออาหารที่เหมาะสมกับความต้องการทางร่างกาย ซึ่งจะส่งผลไปถึงสุขภาพจิตที่ดีด้วย

27,791

83            สำหรับคนรักคนเลี้ยงสุนัข การเลือกอาหารที่ดีที่สุดให้กับพวกเขาถือเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของสุนัข อาหารที่ดีจึงเป็นเหมือนรางวัลที่ผู้เลี้ยงอย่างเราสามารถมอบให้สุนัขเพื่อให้พวกเขามีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งจะส่งผลไปถึงสุขภาพจิตที่ดีด้วย

ทำไมควรให้อาหารสุนัขสำเร็จรูป


   แล้วอาหารแบไหนถึงจะดีกับสุนัขของคุณ? 

      อาหารที่ดีกับสุขภาพของสุนัข คืออาหารที่เหมาะสมกับความต้องการทางร่างกายของพวกเขา ทั้งในด้านของช่วงวัย และกิจกรรมที่สุนัขทำในแต่ละวัน และที่สำคัญที่สุดโดยธรรมชาติของสุนัข พวกเขามีความต้องการสารและโภชนาการอาหารที่แตกต่างจากคน โดยในลูกสุนัขพวกเขามีความต้องการฟอสฟอรัสมากกว่าทารก 16 เท่า ต้องการแคลเซียมมากกว่าทารก 9 เท่า ต้องการธาตุเหล็กมากกว่าทารก 55 เท่า และมีอัตราการโตเร็วกว่าทารกถึง 12 เท่าเลยทีเดียว ส่วนในสุนัขที่โตเต็มวัย โดยเฉพาะสุนัขไซส์ใหญ่ (น้ำหนัก 65 กก.) ต้องการพลังงานจากอาหารถึง 2,520 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ต้องการโปรตีนมากกว่าคน 3 - 4 เท่า ต้องการธาตุเหล็กมากกว่าคน 2.5 เท่า และต้องการวิตามินบี 12 มากกว่าคน 9 เท่า 


    นอกจากนี้ การที่ผู้เลี้ยงบางคนนิยมปรุงอาหารให้สุนัขเองอาจทำให้สุนัขมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายจากอาหารสำหรับคนที่เป็นพิษต่อร่างกาย เช่น ช็อคโกแลต , ลูกเกด , องุ่น , หัวหอม , กระเทียม ฯลฯ ไม่เพียงแค่นั้นการปรุงอาหารให้สุนัขเอง หากไม่มีความรู้ทางโภชนาการอาหารสำหรับสุนัขโดยเฉพาะอาจทำให้สุนัขขาดสารอาหารได้ ... 


ด้วยเหตุผลเหล่านี้ "อาหารสุนัขสำเร็จรูป" 
จึงเป็นทางเลือกที่ดี
และตอบโจทย์ความต้องการของสุนัขได้ดีที่สุด


  เพราะอะไรอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขจึงตอบโจทย์ทุกความต้องการของสุนัข?

        เหตุผลที่บอกว่า "อาหารสุนัขสำเร็จรูป" เป็นทางเลือกที่ดีและตอบโจทย์ความต้องการของสุนัขได้ดีที่สุดก็เพราะ อาหารสำเร็จรูปนั้น ถูกผลิตขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของสุนัข ทั้งในเรื่องของโภชนาการที่ให้สารอาหารที่ครบถ้วน มีประโยชน์ต่อร่างกายของสุนัขในปริมาณที่เหมาะสม มีกากใยที่ดีต่อระบบย่อย ให้พลังงานที่เพียงพอ มีรสชาติที่อร่อยถูกใจสุนัข และที่สำคัญการให้สุนัขกินอาหารสำเร็จรูปช่วยลดความเสี่ยงต่ออาหารที่อาจเป็นพิษต่อร่างกายของพวกเขา


      ซึ่งในปัจจุบันอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัขมี 2 ชนิด คือ ชนิดเม็ดและชนิดเปียก ข้อดีของอาหารสำเร็จรูปแบบเม็ดคือ  ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องสุขภาพฟัน ผิวหนัง และขนของสุนัข เม็ดอาหารจะช่วยขัดฟันเวลาสุนัขขบเคี้ยว กากใยอาหารจะช่วยส่งเสริมให้ระบบย่อยของสุนัขทำงานได้ดีขึ้น สารอาหารที่ครบถ้วนช่วยให้ร่างกายของสุนัขมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง 

    ส่วนข้อดีของอาหารเปียกคือ มีกลิ่นที่หอมสามารถดึงดูดความสนใจของสุนัขได้ดี และส่วนผสมของน้ำในอาหารเปียกจะมีผลดีต่อสุขภาพทางเดินปัสสาวะของน้องหมาและเป็นอาหารที่มีความใกล้เคียงกับอาหารที่สุนัขจะเลือกกินตามธรรมชาติอีกด้วย


    แต่ถึงแม้ว่าอาหารสำเร็จรูปสำหรับสุนัข จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของพวกเขา ผู้เลี้ยงก็จำเป็นจะต้องให้อาหารในปริมาณที่เหมาะสมโดยสามารถเทียบได้จากน้ำหนักตัวตามคำแนะนำที่ด้านหลังถุงอาหาร  การให้กินอาหารตามปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายของสุนัขได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ลดความเสี่ยงที่สุนัขจะมีน้ำหนักส่วนเกิน และปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้อีกด้วย