สุนัขขนร่วงเกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้างนะ ?

อาการสุนัขขนร่วงเป็นสิ่งที่สามารถบอกถึงอาการสุนัขป่วยและปัญหาสุขภาพของสุนัขได้ มาดูกันว่า สุนัขขนร่วงเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

43,457

13

     เคยสังเกตไหมว่า สุนัขของเราขนร่วงมากกว่าปกติหรือไม่ ... อาการสุนัขขนร่วงเป็นสิ่งที่สามารถบอกถึงอาการสุนัขป่วยได้นะคะ อาการขนร่วงที่บ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ เช่น ขนร่วงเฉพาะจุด (โคนหาง , ด้านข้างลำตัว) ขนร่วงทั้งตัวจนเห็นผิวหนังชัดเจน แบบนี้ถือว่าเป็นอาการของขนร่วงที่เราเรียกว่าผิดปกตินะคะ โดยสาเหตุที่ทำให้สุนัขขนร่วงนั้นก็มาจากหลาย ๆ ปัจจัย อาจเกิดขึ้นได้โดยธรรมชาติ และเกิดขึ้นจากความผิดปกติของร่างกาย หรืออาการแพ้ต่าง ๆ ...


e34ed1ba-407c-4c88-abb3-2d6e250736ab

    -  สุนัขขนร่วง เพราะ ... อยู่ในช่วงผลัดขน
     ถือว่าเป็นอาการปกติของน้องหมาค่ะ ขนของสุนัขมีระยะเวลาในการดำรงอยู่และมีวันหมดอายุเมื่อถึงเวลา โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 2 ครั้งต่อปี และจะมีขนรุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทนของเก่าที่อายุไป ช่วงนี้หากผู้เลี้ยงกังวลเรื่องสุขภาพขนและผิวหนังของสุนัข การให้กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนก็จะช่วยให้ผิวหนังและขนที่ขึ้นมาใหม่แข็งแรงขึ้น เมื่อผ่านช่วงนี้ไปสุนัขก็จะกลับมามีขนที่สวยเหมือนเดิมได้ค่ะ

    - สุนัขขนร่วง เพราะ ... มีภาวะเครียดหรือเป็นอาการสุนัขป่วย
     ความเครียดของสุนัข เช่น เครียดจากความเจ็บป่วย , เครียดจากความวิตกกังวล เช่นการเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ เปลี่ยนอาหาร หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคย  ก็สามารถส่งผลทำให้ขนร่วงได้เช่นเดียวกับสุนัขที่มีอาการป่วย บางครั้งผลข้างเคียงของโรคหรือยาที่กินก็ส่งผลให้สุนัขขนร่วงได้ แต่เมื่อรักษาอาการป่วยจนหายดีแล้วหรือสุนัขหายเครียด ขนก็จะขึ้นมาสวยงามได้เหมือนเดิม

    - สุนัขขนร่วง เพราะ ... ภาวะฮอร์โมนในร่างไม่สมดุล
     มักเกิดขึ้นกับสุนัขที่ป่วย เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ฮอร์โมนคอร์ดิซอลสูงเกินไป ขาดฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล เป็นต้น โดยทั่วไปสุนัขที่มีอาการเหล่านี้สัตวแพทย์จะรักษาด้วยการเสริมฮอร์โมนที่ขาด หรือให้ยาควบคุมระดับฮอร์โมนที่สูงเกินปกติ  เพื่อรักษาและลดอาการขนร่วงที่เกิดจากสาเหตุนี้นะคะ

    - สุนัขขนร่วง เพราะ ... เกิดอาการแพ้
     อาการแพ้ก็สามารถแยกได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้อาหาร , แพ้เห็บหมัด , แพ้แชมพูอาบน้ำ , แพ้สารเคมี หรือแพ้พื้นผิวสัมผัส เป็นต้น ซึ่งอาการแพ้เหล่านี้ก็อาจส่งผลข้างเคียงทำให้สุนัขขนร่วง มีปัญหาโรคผิวหนังต่าง ๆ ดังนั้นถ้าพบว่าสุนัขเกิดอาการแพ้ ควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าแพ้จากสาเหตุใด เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างถูกต้อง

    - สุนัขขนร่วง เพราะ ... การติดเชื้อที่ผิวหนัง
     ไม่ว่าจะเป็น เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ไรขี้เรื้อนเปียก ไรขี้เรื้อนแห้ง เป็นต้น สำหรับการติดเชื้อที่ผิวหนังจำเป็นต้องได้รับการตรวจรักษาจากสัตวแพทย์เพื่อที่จะได้ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับอาการ แต่เมื่อกำจัดเชื้อหมดแล้วขนก็จะหยุดร่วงและเริ่มขึ้นใหม่ตามเดิม

    - สุนัขขนร่วง เพราะ ... ขาดสารอาหาร
     การขาดสารอาหารที่จะไปช่วยบำรุงผิวหนังและขน เช่น โปรตีน , กรดไขมันจำเป็น , วิตามินเอ , สังกะสี , วิตามินอี และ Omega 3, 6 ทำให้ผิวหนังและขนไม่แข็งแรง สุนัขขนร่วงได้ง่าย ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงควรให้สุนัขกินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและควรให้กินอย่างสม่ำเสมอ

    - สุนัขขนร่วง เพราะ ... มีความผิดปกติจากพันธุ์กรรม
     อาการขนร่วงบางอาการก็สามารถเกิดได้จากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่น้องหมาได้รับจากแม่สุนัขนะคะโดยอาการของโรคนี้ที่เรามักเห็นบ่อยก็คือ ขนร่วงแล้วไม่ขึ้นมาใหม่อีก และผิวหนังบริเวณที่ขนร่วงนั้นจะกลายเป็นสีดำหรือเข้มขึ้น โรคนี้มักจะพบในสุนัขที่มีขนหนา 2 ชั้น  เช่น ปอมเมอเรเนียน (พบได้บ่อย), เชาเชา, ไซบีเรียน ฮัสกี้ , คีชอน , ซามอยด์ , อลาสกัน มาลามิวท์ ,  มินิเอเจอร์ และ พุดเดิ้ล ที่มีอายุ 1-2 ปีขึ้นไป และมักพบในสุนัขเพศผู้มากกว่าเพศเมียค่ะ ลองสังเกตสุนัขที่บ้านดูว่ามีขนร่วงมากกว่าปกติหรือไม่ ถ้าหากพบว่ามีความผิดปกติก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้รับการรักษาอาการผิดปกติได้ทันเวลานะคะ