หาให้เจอแก้ให้ถูกจุด สุนัขเบื่ออาหาร เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างนะ ?

เคยสังเกตุไหมน้องหมาของเรา ทำไมเบื่ออาหารหรือเลือกกิน สาเหตุของการที่สุนัขเบื่ออาหาร นั้นมีปัจจัยจากอะไรได้บ้าง ที่นี่มีคำตอบ

22,484

7

     สุนัขเบื่ออาหาร เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้ผู้เลี้ยงต้องปวดหัวไปตามกัน เพราะพฤติกรรมสุนัขไม่กินอาหารหรือเลือกกิน ส่งผลให้น้องหมามีปัญหาสุขภาพได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ทำให้ป่วยเป็นโรคได้ง่าย ... สำหรับสาเหตุของการที่สุนัขเบื่ออาหาร นั้นเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น


7d9d4f54-e702-4e22-a1bf-c0e37032e048


    - รูปแบบวิธีการเลี้ยงดูของผู้เลี้ยง
     ผู้เลี้ยงบางคนไม่ฝึกให้สุนัขกินอาหารสำหรับสุนัขตั้งแต่แรก แต่กลับให้กินอาหารคน สุนัขก็จะคุ้นเคยกับกลิ่นและรสสัมผัสของอาหารคน ทำให้ไม่ยอมกินอาหารอื่น ในด้านสุขภาพสุนัขอาจเป็นอันตรายจากพิษที่เกิดจากอาหารต้องห้าม เช่น กระเทียม , สารปรุงรสต่าง ๆ ฯลฯ และได้รับสารอาหารที่ร่างกายต้องการไม่ครบได้นะคะ

    - มีปัญหาสุขภาพช่องปาก
     ผู้เลี้ยงจะต้องตรวจสอบสุขภาพของน้องหมาก่อนว่า มีสุขภาพช่องปากหรือมีอวัยวะส่วนไหนผิดปกติไปหรือไม่ เพราะว่าบางครั้งสาเหตุที่สุนัขเบื่ออาหาร สุนัขไม่กินอาหาร อาจเป็นอาการสุนัขป่วย เช่น มีแผลในช่องปาก ปวดฟัน ท้องเสีย ฯลฯ ซึ่งถ้าหากผู้เลี้ยงพบสาเหตุดังกล่าวก็จะต้องพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษานะคะ

    - อากาศและสภาพแวดล้อมส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน
     การเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมอย่างรวดเร็ว เช่น การเดินทางออกนอกบ้าน ไปสถานที่ที่สุนัขไม่คุ้นเคย ก็อาจะทำให้สุนัขเกิดความเครียด กังวล และจนสุนัขไม่กินอาหารได้นะคะ รวมไปถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงก็มีผลเช่นกัน สภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว อากาศร้อนในช่วงฤดูร้อนก็ส่งผลให้น้องหมากินอาหารน้อยลงหรือสุนัขไม่กินอาหาร ได้ค่ะ

    - การให้อาหารไม่เป็นเวลา
     สุนัขก็เหมือนคนนะคะ ถ้าหากได้กินอาหารที่เป็นเวลาเมื่อถึงเวลากินอาหาร กระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมาทำให้รู้สึกหิวและอยากกินเมื่อถึงเวลาอาหาร แต่ถ้ากินอาหารไม่เป็นเวลานาฬิกาชีวิตของพวกเค้าก็จะรวน ระบบร่างกายทำงานไม่สมดุล ทำให้สุนัขไม่กินอาหารและเกิดปัญหาสุขภาพและพฤติกรรมตามมาได้

     เมื่อรู้สาเหตุของพฤติกรรมสุนัขเบื่ออาหาร สุนัขไม่กินอาหาร แล้ว เราก็จะได้หาทางแก้ไขปัญหาได้ถูกจุดนั่นเองนะคะ