ทำไมสุนัขถึงอาเจียน ? มาหาคำตอบกัน

สุนัขป่วย อาเจียน สำรอก พวกเขาจะไม่สามารถอธิบายอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้ ผู้เลี้ยงมักไม่ทราบว่าป่วยเป็นอะไร เรามาทราบถึงความแตกต่างของสองอาการนี้กัน

72,986

30

     เวลาที่สุนัขป่วยพวกเขาจะไม่สามารถอธิบายอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นได้ ผู้เลี้ยงจึงมีหน้าที่ที่จะต้องสังเกตอาการและอธิบายให้สัตวแพทย์ฟังแทน แต่ส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงมักสับสนกับอาการบางอย่างที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน เช่น การสำรอก (ขย้อน) กับอาการของสุนัข อาเจียน ทำให้เจ้าของแจ้งอาการป่วยของน้องหมาผิด ดังนั้นก่อนอื่นเรามาทราบถึงความแตกต่างของสองอาการนี้กันก่อนนะคะ


07e1171d-796b-4063-b89d-5d6ea323a606


        สุนัขสำรอกหรือขย้อน ... เป็นการไหลย้อนกลับของสิ่งที่กินเข้าไป โดยจะขับออกมาจากส่วนของหลอดอาหารค่ะ ซึ่งการสำรอกหรือขย้อน สุนัขจะไม่ได้ใช้กำลังของกล้ามเนื้อท้องและกระบังลมในการขับออกและจะไม่พบอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย ส่วนใหญ่สุนัขจะสำรอกไม่นานหลังจากที่ได้กินอาหารเข้าไป กินอะไรเข้าไปก็มักจะออกมาอย่างนั้นค่ะ ส่วนสาเหตุของการสำรอกนั้น มักจะเกิดจากอาการข้างเคียงของโรคต่างๆ ที่สุนัขเป็นอยู่ บริเวณตำแหน่งหลอดอาหารหรือตำแหน่งโดยรอบหลอดอาหาร เช่น โรคหลอดอาหารขยายใหญ่ ,หลอดอาหารอักเสบ ,หลอดอาหารอุดตัน เป็นต้นค่ะ

        สุนัข อาเจียน ... จะเป็นการขับเอาของที่อยู่ในทางเดินอาหารออกมาทางปาก หรือจมูก โดยมีการใช้กำลังของกล้ามเนื้อท้องและกระบังลมในการขับออกมา วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ สุนัขจะมีอาการคลื่นไส้ ผะอืดผะอม หรือเลียปาก ก่อนที่จะเกิดการขยับของกล้ามเนื้อท้องและกระบังลมอย่างรุนแรงเป็นจังหวะ หลังจากนั้นจะมีการขับเอาของที่อยู่ในทางเดินอาหารออกมาทางปาก  ซึ่งอาจเป็นอาหารที่ยังไม่ย่อยหากเพิ่งกินเข้าไปไม่นาน มีลักษณะเป็นของเหลว หรืออาหารเละ ๆ ที่ย่อยแล้ว และมักพบน้ำย่อยหรือน้ำดีสีเขียว ๆ เหลือง ๆ ปะปนออกมาด้วย

        ส่วนสาเหตุที่ทำให้สุนัข อาเจียน นั้นก็อาจจะมาจากหลาย ๆ สาเหตุ เช่น  อาหารไม่ย่อย , อาหารเป็นพิษ , มีสิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองในบริเวณคอ เช่น เศษกระดูกติดค้างอยู่ , กินยาหรือสารพิษบางชนิดเข้าไปในร่างกาย , เกิดจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น โรคที่เกิดในช่องท้องอย่างเฉียบพลัน เช่น ตับอักเสบ ช่องท้องอักเสบ กระเพาะอาหารทะลุ โรคที่เกิดเกี่ยวข้องกับความสมดุลของร่างกาย หรือแม้กระทั่งโรคประสาทที่เกิดจากทั้งทางร่างกายโดยตรงและที่มีสาเหตุจากสุขภาพจิตที่ไม่ดี เช่น เครียด วิตกกังวลจากการถูกทิ้ง เป็นต้น

        เมื่อพบว่าสุนัข อาเจียน ผู้เลี้ยงควรสังเกตว่าสิ่งที่อาเจียนออกมามีลักษณะอย่างไร มีความถี่ในการอาเจียนแค่ไหน เพราะข้อมูลนี้สามารถบอกได้เบื้องต้นว่าอาการอาเจียนนั้นอยู่ในขั้นรุนแรงหรือไม่ ซึ่งถ้าพบว่าสุนัขมีอาการอาเจียนติดต่อกันก็ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาในทันทีนะคะ