ลูกสุนัขกับการกินอาหาร อาหารสำหรับลูกสุนัข

ลูกสุนัขที่หย่านมแล้วมาเลี้ยงในช่วงวันแรกๆแนะนำให้ใช้อาหารสำหรับลูกสุนัขแบบเดิม ที่ลูกสุนัขกินมาก่อนเพื่อลดโอกาสที่จะเกิ+L5าของทางเดินอาหารได้

28,097

252
      เคยสังเกตไหมว่า ไม่ว่าเจ้าของจะกินอะไรก็ตาม สุนัขมักจะอยากมีส่วนร่วมกับอาหารของคุณเสมอ ... หลายครั้งที่เราใจอ่อนยอมแบ่งของกินให้กับสุนัข แต่ทราบไหมว่าพฤติกรรมนี้ของคุณอาจทำให้สุนัขได้รับอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะมีอาหารหลายชนิดที่นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์กับร่างกายของสุนัขแล้วยังเป็นพิษต่อร่างกายอีกด้วย


อาหารสำหรับสุนัขที่ควรหลีกเลี่ยง


   เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

        มีเจ้าของสุนัขหลายคนที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ให้สุนัขกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ซึ่งบอกเลยว่า แอลกอฮอล์นั้นเป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรให้สุนัขกินอย่างเด็ดขาด เพราะหากพวกเขาได้รับแอลกอฮอล์จะทำให้มีอาการเดินเซ อาเจียน ซึม บางรายถึงขั้นสลบ อุณหภูมิร่างกายต่ำ ซึ่งในบางรายก็อาจเกิดอาการโคม่า ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะ


     ช็อกโกแลต

        ช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ธีโอโบรมีน (theobromine) ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับ สารพวก คาเฟอีน (caffeine) ซึ่งมีในพวกกาแฟ โกโก้  สาร ว่า ธีโอโบรมีน (theobromine)  นี้เมื่ออยู่ในร่างกายจะมีฤทธิ์หลายอย่าง แต่ที่เห็นชัด คือ จะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารที่เรียกกันว่า อะดรีนาลีน (adrenaline) ซึ่งสารตัวนี้จะมีผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก ถ้ากินมากๆอาจถึงขั้นเป็นพิษได้ จะทำให้สุนัขเกิดอาการ อาเจียน ท้องเสีย หายใจถี่ ฉี่บ่อย กระวนกระวาย และในที่สุดก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้  

      โดยในสุนัขที่น้ำหนักไม่เกิน 5 กก. หากกินช็อกโกแลตเข้าไปแค่ 400 มก. ก็สามารถแสดงความเป็นพิษได้ การที่สุนัขค่อนข้างจะไวต่อความเป็นพิษของ thธีโอโบรมีน (theobromine) นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของเขาไม่สามารถที่จะกำจัดสารนี้ออกจากร่างกายได้รวดเร็วเหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น ตามปกติช็อกโกแลตที่ขายในท้องตลาด ถ้าเป็นแบบหวานจะมี ธีโอโบรมีน (theobromine) อยู่ประมาณ 1.5 มก ต่อ ซีซี แต่ถ้าเป็นแบบไม่หวานจะมีประมาณ 13 มก. ต่อ ซีซี เลยทีเดียว


     กาแฟชาและน้ำอัดลม

        ชา กาแฟ และน้ำอัดลมจะมีคาเฟอีนและเมทิลแซนธีน ( methylxanthine) ซึ่งจะส่งผลเสียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายคือ ทำให้อัตราการเต้นของตัวใจเร็วขึ้น สุนัขตื่นตัว ใจสั่น และถ้าหากได้รับมาก ๆ จะทำให้สุนัขเกิดอาการชักได้


       ถั่วแมคคาเดเมีย

          สุนัขที่กินถั่วแมคคาเดเมียเข้าไปจะมีอาการอาเจียน ขาอ่อนแรง ปวดท้องเกร็ง กล้ามเนื้อสั่นกระตุก มีไข้สูง ถ่ายเป็นมูกเลือด ฯลฯ หากพบว่าสุนัขมีอาการเหล่านี้จะต้องรีบทำให้สุนัขอาเจียนออก ป้อนผงถ่านเพื่อดูดซับสารพิษ และรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด


       หัวหอมและกระเทียม

          เป็นเครื่องเทศที่พบได้ในทุกครัวเรือน หัวหอมและกระเทียม มีส่วนประกอบของกำมะถันอยู่มาก เพราะฉะนั้นไม่เหมาะแก่การผสมในอาหารให้กับสุนัข เพราะสารกำมะถันนี้จะทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของสุนัข ส่งผลทำให้เกิดโรคโลหิตจาง และโรคเลือดไหลไม่หยุดได้


       ลูกเกดและองุ่น

          มีสารพิษที่ทำให้เกิดผลเสียกับไต อาจจะทำให้อาเจียน ปวดท้อง หรือไตวายได้ ถึงแม้ว่าถ้ากินในปริมาณไม่มากอาจไม่ส่งผลให้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่เจ้าของก็ไม่ควรให้สุนัขเสี่ยงเด็ดขาด 


       หมากฝรั่งและลูกอมชนิดปราศจากน้ำตาล

        ไซลิทอลหรือสารน้ำตาลแอลกอฮอล์ในหมากฝรั่งและลูกอมอาจทำให้น้ำตาลให้เลือดของสุนัขลดลงอย่างรวดเร็วและหมากฝรั่ง ลูกอม บางชนิดอาจมีสารพิษที่ส่งผลให้น้องหมาที่กินเกิดอาการอาเจียน ท้องร่วง และเกิดความเสียหายต่ออวัยวะภายในได้

         แป้งยีสต์

          หากสุนัขกินเข้าไปจะผลิตก๊าซในกระเพาะอาหาร ก่อให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะภายในและหายใจติดขัดได้ ไม่เพียงแค่นั้นตัวยีสต์ยังทำปฏิกิริยาทำให้เกิด แอลกอฮอล์ ขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้


         ยาบางประเภทของคน

            เช่นยาพาราเซตามอลซึ่งเป็นยาบรรเทาปวดลดไข้ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ปลอดภัยสำหรับมนุษย์ แต่เป็นยาพิษร้ายแรงสำหรับสุนัข โดยขนาดที่เป็นพิษสำหรับสุนัขคือ 165 mg ต่อน้ำหนักตัว 1 kg ถ้ากินเข้าไปแล้วเป็นพิษ สุนัขจะมีอาการ ซึม อาเจียน น้ำปัสสาวะสีน้ำตาลแดง คล้ำ และอาจเสียชีวิตได้ภายใน 2-5 วัน ดังนั้นควรเก็บยาให้ห่างจากบริเวณที่สุนัขสามารถเข้าถึงได้เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด

         พืชบางชนิด

            พืชบางชนิดที่เราปลูกนั้นไม่ว่าจะเป็นพืชที่เราปลูกภายในบ้านหรือว่าภายนอกบ้านอาจเป็นพิษต่อสุนัขได้ เช่น ลิลลี่ , ดอกแดฟโฟดิลหรือนาร์ซิสซัส  , พืชตระกูลยี่โถ ,  กุหลาบคริสต์มาส , รูบาร์บ , ว่านหางจระเข้ , ว่าน 4 ทิศ  , เฟิร์นทุกชนิด , เศรษฐีพันปี, ไม้ใบตระกูลสาวน้อยประแป้ง เป็นต้น 


          ดังนั้นวิธีที่ปลอดภัยต่อสุนัขที่สุดก็คือให้พวกเขากินอาหารและขนมที่ผลิตขึ้นสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ นอกจากจะไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายจากอาหารคนแล้ว อาหารสำหรับสุนัขโดยเฉพาะยังให้สารอาหารที่ครบถ้วน ตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายน้องหมาทุกช่วงวัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย