Follow us

วิธีการเลือกของเล่นเสริมทักษะให้แก่ลูกสุนัข

มาดูว่า ของเล่นแบบไหนเหมาะกับลูกสุนัขของคุณกันค่ะ

อ่าน 10130 ครั้ง

เลือกของเล่นให้ลูกสุนัข

     ลูกสุนัข เป็นช่วงวัยที่อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและสมองพัฒนา เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นช่วงวัยที่เริ่มมีพัฒนาการเรียนรู้ต่อสังคมแวดล้อมและสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ... ของเล่นสำหรับลูกสุนัขจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ให้กับลูกสุนัข ทำให้ลูกสุนัขเพลิดเพลิน สนุกสนาน และมีสุขภาพจิตที่ดี โดยการเลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกสุนัขนั้น เจ้าของควรจะต้องเข้าใจนิสัยใจคอ และพฤติกรรมของลูกสุนัขแต่ละสายพันธุ์ว่า มีความต้องการของเล่นในลักษณะใดเพราะของเล่นแต่ละชิ้นจะมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างทักษะในด้านต่าง ๆ ให้ลูกสุนัขที่แตกต่างกันไป ดังนี้

     - ของเล่นที่เคลื่อนไหวได้: ได้แก่ ลูกบอล, ลูกบอลที่มีเชือก, ของเล่นยางที่มีรูปทรงหลายเหลี่ยม เมื่อตกพื้นจะกระเด้งอย่างไร้ทิศทาง ทำให้ลูกสุนัขได้ออกแรงวิ่งเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ฝึกประสาทสัมผัสในด้านต่าง ๆ ทั้งการฟัง การมอง การดมกลิ่น และยังช่วยฝึกให้ลูกสุนัขมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของมากขึ้นได้อีกด้วย

     - ของเล่นที่ยืดหยุ่นได้: จะให้ความรู้สึกเหมือนลูกสุนัขเป็นผู้ล่าและได้กัดเหยื่อ สามารถตอบสนองสัญชาตญาณของสุนัขได้เป็นอย่างดี โดยของเล่นประเภทนี้จะได้เแก่ ตุ๊กตาผ้าต่าง ๆ เชือกกัด ของเล่นยางที่ทนต่อการกัดของสุนัข เมื่อกัดจะมีความยืดหยุ่น

      - ของเล่นที่สามารถกินได้:  เหมาะสำหรับลูกสุนัขที่ชอบการกัดแทะ หรือช่วงที่ลูกสุนัขกำลังคันฟัน กำลังเปลี่ยนฟันจากฟันน้ำนมเป็นฟันแท้ ซึ่งจะช่วยให้ลูกสุนัขรู้สึกเพลิดเพลินและได้ลิ้มลองรสชาติควบคู่กันไป ได้แก่ ขนมหรือของเล่นขัดฟัน, กระดูกหนังเทียม, ของเล่นแทะเพื่อขัดฟันที่มีขนาดชิ้นใหญ่ต้องใช้เวลาในการแทะ

       - ของเล่นเสริมทักษะพิเศษต่างๆ: จะมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ของเล่นที่สามารถใส่ขนมไว้ด้านในเพื่อให้ลูกสุนัขได้เรียนรู้ และคิดวิธีการแก้ไขปัญหาในการนำขนมออกมาจากของเล่นได้ โดยของเล่นเหล่านี้จะช่วยให้ลูกสุนัขได้ฝึกทักษะการใช้ปาก ฝึกสมอง ฝึกความจำ ไหวพริบ ทำให้สมองของลูกสุนัขทำหน้าที่ได้ดี และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีอายุที่มากขึ้นได้อีกด้วย   

     ดังนั้น ก่อนมอบของเล่นให้กับลูกสุนัขแต่ละตัว เจ้าของก็ควรดูความต้องการของลูกสุนัขว่า ต้องการของเล่นที่เสริมสร้างทักษะในด้านไหน และควรเลือกของเล่นให้เหมาะกับขนาดตัวของลูกสุนัข รวมถึงควรเลือกของเล่นที่ทำจากวัสดุที่ผ่านมาตราฐานการรับรอง ปลอดสารเคมี และไม่เป็นอันตรายกับลูกสุนัขจะดีที่สุดค่ะ 

บทความอื่นๆ

  • ของเล่นสำคัญใช่เล่น

    ของเล่น อุปกรณ์ช่วยสร้างเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของลูกสุนัข

  • เรื่องต้องรู้! ออกกำลังกายแบบไหนที่เหมาะสมกับลูกสุนัข

    การออกกำลังกายสำหรับลูกสุนัขต้องระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

  • พาลูกสุนัขไปออกกำลังกายกันเถอะ

    เสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงของลูกสุนัข